Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2013

CÁI LÍ CỦA TRIẾT CÀ PHÊ- tiếp và hết


*** Khát vọng quyền lực và tiền bạc là hai lĩnh vực siêu nhạy cảm và tuyệt đối cấm bày tỏ, ngay trong phạm vi gia đình cũng kiêng kị, chưa nói bày tỏ ra trước đám đông.
Nhìn cách khác, người Việt thường dị ứng với sự nói thẳng nói thật khi gán cho nó rất nhiều tính từ xấu và, đặc biệt thích làm nô  lệ. Chỉ có ý thức của người nô lệ mới thường trực sự căm thù các ông chủ của quyền lực và tiền bạc đến thế.
Với các phát ngôn của mình, Đặng Lê Nguyên Vũ không  hề vĩ cuồng vì đơn giản, khả năng và điều kiện để trở thành ông Vua cà phê  thế giới là hoàn toàn trong tầm tay một người Việt nam. Vũ, cũng như bất kì ai có cùng mơ ước, chỉ thiếu một thứ: bệ đỡ từ chính đồng bào mình.
Bạn nào hay đi chợ  ở Mỹ có thể kiểm nghiệm điều này: trên các kệ sản phẩm từ châu Á, nếu hôm nay có thêm một loại trà made in china mới thì  yên tâm, loại trà cũ đồng hương nó vẫn ê hề. Hàng Việt ngược lại. Vinacafé, nước mắm Chin su xuất hiện thì mất dạng G7, Phú quốc mà bạn quen dùng.
Phong cách kinh doanh thì thế còn công luận, thật khó để tìm một bài báo cổ vũ vỗ tay vào cho ông chủ Trung nguyên trừ phi chính Trung nguyên trả tiền để được đăng, chưa  dám mơ ai đó tôn vinh Vũ như một thần tượng, để rất đông một lớp người trẻ uể oải mỏi mòn kia bắt chước học hỏi theo. Chân tình thiện chí lắm  cũng chỉ nhẹ nhàng chỉ giáo Vũ nên nói ít đi. Nói ít đi,  làm sao còn là Vũ. Nó tương tự như khuyên Phạm Nhật Vượng nói nhiều lên hay Đoàn Nguyên Đức phải phát ngôn thật lịch lãm văn hoa vậy.
Rất thừa nhưng không thể không nhắc, còn một thứ  mang sức công phá và hủy diệt ngang bom nguyên tử khát vọng lớn của các ông chủ Việt: cơ chế chính sách và con người cụ thể thực hiện cơ chế  chính sách ấy.
*** Tuy nhiên, những trở ngại khách quan như trên không phải là nguyên nhân chính dẫn đến những điều lí ra bình thường trở nên vĩ cuồng bởi, Beo tin rằng  Starbucks thuở xuất phát ban đầu cũng gặp phải những điều tương tự.
Ưu thế vốn lớn, chiến lược marketing giỏi...chỉ là yếu tố phụ trợ,  điều khiến Starbucks vượt lên thống lĩnh toàn cầu chính là thứ nước lã có mùi cà phê kia. 
Nó là sự sáng tạo, là phát minh chiều chuộng được vị giác cả thế giới, từ Âu sang Phi sang Á. 
Ngay cái quán nhỏ Beo kể trong entry trước, việc sáng tạo cũng được đặt lên hàng đầu. Quy trình rang xay thế gần như cho ta uống cà phê sống và thật thú vị, quán kín mít tịnh không  mùi cà phê. Cái mùi đậm tính triết học ấy chỉ ngào ngạt khi bạn đưa sát li vào miệng.
Quay lại với cà phê Việt. Bạn có thể làm một thí nghiệm thế này, dễ thực hiện vô cùng.
Pha 2 li G7 và Vinacafe cùng loại 3 trong 1, bỏ thêm chút bột sữa vào li vina và chút bột cà phê vào li G7. Giờ hãy uống thử và đố bạn phân biệt, đâu G7 đâu vina.
Sáng tạo mới chỉ dừng ở việc gia giảm tí sữa tí đường ranh cháy cạnh rang cháy đen thì còn lâu mới mong uy hiếp được Starbucks, ngay cả trên quê hương mình.
*** Starbucks còn một sức mạnh tiềm ẩn nữa khi vào Việt nam.
Khi bạn phải vắt chân lên cổ cho kịp giờ quẹt thẻ từ qua cửa nơi làm việc mỗi sáng, khi ông phó thủ tướng  đuổi được hết 30% công chức hiện nay ra ngoài biên chế...thì khi ấy, bạn buộc phải chọn hoặc làm li starbucks cho nhanh uống xong quăng luôn cốc vào thùng rác hoặc, vượt cho cố 30 giây đèn đỏ để rồi đến ngồi đồng 3 tiếng ngóng đợi từng giọt cà phê rơi, trong  quán của những người sành điệu.
Starbucks không dành cho thế hệ ngồi đếm ăn từng bữa và dĩ nhiên, cũng không dành cho trọc phú  khoe giàu bằng những  món cho vào mồm. 
Người ta dùng Starbucks khi đã đạt đến sự đủ. Tức ngay cả ăn ngon cũng không thành vấn đề chiếm quá nhiều suy nghĩ (như hiện nay) nữa.
Mang cái lí của giai đoạn thòm thèm ra chứng minh sẽ tất thắng giai đoạn đủ, e rằng ngược.
Nói Starbucks mang theo một lối sống khi vào Việt nam, cũng là vì vậy.
CÁI LÍ CỦA TRIẾT CÀ PHÊ


Lạ nghe, không sót ai không cho rằng starbucks là biểu tượng cho cà phê, cho phong cách uống, cho tất thảy những gì thuộc về cà phê Mỹ, trong cơn sóng luận chiến về cà phê, khơi nên bởi câu nói, nay thành danh ngôn, của ông chủ Trung nguyên: Starbucks chỉ là nước lã pha mùi cà phê.
Trước khi nghênh ngang bàn những thứ vĩ đại như văn hóa hay  triết lí cà phê, Beo kể chuyện uống cà phê Mẽo trước.
Mang Starbucks so sánh với Trung nguyên là điều cực kì khôi hài vì, Starbucks chỉ là một loại nước giải khát, giống như Coca Cola hay Bò húc vậy.
Phải so sánh với thứ cà phê nhâm nhi (tạm đặt) này mới tương đồng.

Thingking cup là một từ tiếng Anh nguyên sơ nó có nghĩa, ông nhà văn nhà thơ đang bị tịt ngòi tự dưng bật ra sáng tạo mới. Câu này trùng khớp tuyệt đối với (một trong nhiều) slogan của Trung nguyên: khơi nguồn sáng tạo.

Tiệm cà  phê này tương tự như cà phê Nhân HN, tức người ta không vào đây uống cho đã khát hay nuốt trôi thật nhanh bữa sáng, mà ngồi cả tiếng đồng hồ vừa ngẫm nghĩ cái sự đời hay chém sạch sành sanh gió bão, vừa thưởng thức thứ đồ uống trên cả cầu kì, nếu nghe đủ quy trình chế biến.
Cà phê  hạt được nhập về từ 15 quốc gia trồng cà phê nổi tiếng - trừ quốc gia xuất khẩu cà phê lớn thứ nhì thế giới :( Mỗi lọai sẽ được rang xay theo cách riêng. Ví dụ loại từ Rwanda mà Beo uống trên hình, hạt nhập về được để trong trạng thái tĩnh 36 tiếng, sau đó được “rang” trong máy quay li tâm chậm ở nhiệt độ 24độ trong…7  ngày. Pha bằng máy, và double brew, tức pha hai lần hay tái pha, trước khi rót ra cho khách.
Tất cả quy trình này là mày mò sáng tạo riêng của chủ quán - nguyên nhân viên của Starbucks. (bàn về hai chữ sáng tạo này sau).
Mùi cà phê không ngát sộc vào mũi như Starbucks hay Trung nguyên, mà nó ngấm tận…chân răng, phảng phất đắng ngọt trong miệng. Tuyệt đối không có vị chua hay ngầy ngậy béo thường thấy trong các loại cà phê Việt và, tuyệt đối khác lạ với tất cả các loại cà phê những nơi khác.
Ngày thường quán cũng hiếm khi có chỗ trống, thứ bảy chủ nhật thường xuyên phải…xếp hàng từ ngoài đường chờ. Vậy nhưng, ông chủ  quán chưa có ý định nhân bản và lại càng không có ý định …đăng quảng cáo trên báo.
Ngắm trời xanh ngăn ngắt, tuyết lấp lánh rơi như muôn ngàn hạt kim sa, nhâm nhi li Rwanda nhấp nháp cái bánh ngọt trong  quán nhỏ ấm áp, hỏi có đẳng cấp xã hội nào hưởng thụ cao hơn thế nữa.
Còn tiếp