Thứ Tư, 2 tháng 11, 2011

NHÀ BÁO @

Không ít bloggers tung hô, thời của nhà báo chuyên nghiệp sắp tàn. Blog, facebook, youtube…muôn năm. Ngay một người Tây học, điềm đạm như nhà phê bình Nguyễn Thanh Sơn, cũng còn hô vang như thế.


Lấy hai ví dụ: clip con trai tỉ phú Phạm Nhật Vượng tỏ tình, của một nhà báo @ 13 tuổi, và gần nhất là hơn 4 phút cảnh bệnh viện Đặng Thùy Trâm đòi bảo hiểm y tế mới chịu mổ ruột thừa (đã vỡ) cho bé 10 tuổi của nhà báo @ lớn hơn, một sinh viên. Nếu như vụ con trai tỉ phú chỉ nhắm vào một cá nhân và có phần vô thưởng vô phạt thì vụ  có tiền mới mổ xúc phạm cả một tập thể và mang dụng ý rất rõ ràng khi cắt cúp clip cho đúng với chủ đề lên án bệnh viện.


Không phủ nhận những mặt tích cực của  các nhà báo @, chí ít góc độ số lượng. Có ba đầu sáu tay nhà báo chuyên nghiệp cũng không cách gì phủ khắp các hang cùng ngõ hẻm của đời sống xã hội. Tuy nhiên, nhà báo @ bị giới hạn bởi góc nhìn thiển cận (chữ này hiểu theo nghĩa nguyên thủy không mang hàm ý xấu) một sự việc và, cái này mới quan trọng, @ không bị ràng buộc bởi các định chế nghề nghiệp như chuyên nghiệp. Viết, chụp, quay, bằng bất cứ loại ngôn từ gì thoải con gà mái rồi tung lên mạng sợ cóc khô bố con thằng nào. Nhà báo chuyên nghiệp (kể cả ẩn danh), ngay trên không gian tự do này, blog của họ cũng vẫn có những độ tự kiểm soát nhất định, tự lường tính trước đường biên của sự rắc rối thậm chí nguy hiểm (không chỉ cho riêng mình).


Một điều nữa khiến @ không thể phủ nhận được chuyên nghiệp, cho dù bọn chuyên nghiệp có lếu láo cách mấy: @ chỉ phản ánh sự việc tại chỗ, theo chiều từ dưới lên, không thể thực hiện được một thao tác nghiệp vụ khá đơn giản: truyền tải các phản biện hay thông điệp, chiều  từ trên xuống. Quay clip có tiền mới mổ  tung lên mạng, ai quanh đó cũng có thể thực hiện được nếu có 1 cái điện thoại và biết sơ sơ vi tính. Tuy nhiên, chánh phó sở y tế hay giám đốc bệnh viện nói gì, thì phải nhờ đến mấy bạn chuyên nghiệp. Riêng vụ này, binh tình hình đã nhờ đến cả công an thì xem chừng nhà báo @ này chắc chắn sẽ nhận hậu quả từ việc, hướng dư luận hiểu sự việc theo …ý của mình thay vì theo sự thật khách quan.


Quay lại hai ví dụ trên, việc nhà báo chuyên nghiệp  tiếp tay cho nhà báo @  xúc phạm tập thể y bác sĩ bệnh viện Đặng Thùy Trâm hay bị lỡm bởi một cô nhóc (và sẽ còn bị lỡm dài dài), nó cho ra một đáp số gì? Cái này thuộc một ca khó chữa khác, biên sau.


còn