Thứ Hai, 4 tháng 2, 2013

ĐI CHỢ TRANHDõ kém nhã, thứ cao sang thế mà xem như rau mà gọi là chợ.
Nhưng chợ chính xác. Thượng vàng hạ cám, tranh trang trí quán xá, tranh siêu thực trừu tượng, tranh tả chân not cẳng…gì cũng có. Thuận mắt mua vừa giá bán, thoải con gà mái.
Chợ chiếm nguyên cái chung cư cũ mèm, cũ một cách cố ý có chủ đích. Mỗi căn phòng là một gian hàng-gallery riêng biệt với giá thuê từ 1.5  ngàn tới 3 ngàn/tháng, hầu hết thuê riêng nhưng cũng có căn 2/3 họa sĩ chung nhau. Vừa là nơi bày bán tranh vừa là xưởng họa, vài căn kiêm luôn chỗ ăn ở. Chủ nhân chào hàng giới thiệu mình nơi cửa phòng. Người bắt gõ cửa người không.Tranh chàng khá đẹp và gần với bút pháp Trần Lưu Hậu-một tác giả VN  Beo mê xoăn tít. Chàng cũng là người hiếm hoi cho chụp hình. Vài nữ họa sĩ trẻ tóc nâu da mịn mắt xám  như từ tranh bước ngược ra, thật tiếc không lưu giữ các nàng trong máy được.
Giá tranh ở đây khá mềm vì  hầu hết các tác giả chưa có mấy tiếng tăm, nhưng cũng ngang ngửa với  bậc danh họa đang sống Việt. Khác biệt lớn nhất hội họa của họ với hội họa (trẻ) ta là dù phong cách trường phái nào cũng khá đơn giản, dễ hiểu trong các thông điệp muốn truyền tải đến người ngắm nhìn. Nguyên 2 chủ nhật lượn hết 1 tầng hầm 4 tầng lầu thề không bỏ sót gian nào, chân rã rời nhưng đầu thanh thản nhẹ tênh. Nhẽ nào, bọn tư bản khốn khổ quá nên nó phải mượn nghệ thuật hóa giải bớt.
Beo chăm đi coi triển lãm cá nhân của các bạn trẻ, dưới trường Phan Đăng Lưu hay  Ngô Quyền Tràng Tiền Hà Nội. Trẻ gì sao khó đăm khó chiêu u u  minh minh. Nhẽ nào, ta sướng quá phải thế, cho nó cân.
Lần này sang tha được 2 bức trong đó 1 bức rất đẹp của tác giả người Hungary Lorant Chovan, vẽ năm 75. Ông cụ  mất tại Mỹ năm 2007, có triển lãm  cá nhân khắp thế giới. Sợt được bức hình người mẫu trong tranh, âm ỉ khoái trí cả tuần nay. Giá bán và chỗ mua tuyệt mật, để còn lòe.


Bức tương tự thế này trong chợ tranh để gía 2.500 Obàmá. Đương nhiên dễ gì móc túi bạn Beo ngon thế. Thuổng ở Goodwill, giá bằng... 1/100, chủ yếu tiền làm khung.