Thứ Ba, 31 tháng 8, 2010

TRONG CUNG CÓ BIẾN!


*** Dĩ nhiên Beo không dành cái tít câu khách chết người kia để nói về hai bloggers xấu giai nhất nhì làng blog là huy bom và tuanddk, nhưng chuyện chúng nó đang chanh luận thì lại vừa mang tầm vĩ mô vừa rất vi mô thời sự. Hay. Thế nên nói trước.


Huy bom ném đá tuanddk trước, bẩu, ông toàn bình, hcếđ có tin, vốn là thế mạnh, là cái hấp dẫn nhất ở ông. Vế này thì Beo đứng về phía tuanddk. Bản thân sự bày tỏ một thái độ (thông qua hình thức bình bàn) đã là tin rồi. Cao hơn thông tin, nó là thông điệp. Nó truyền tải thông tin một cách có chủ đích và giàu cảm quan cá nhân. 17 ngàn người có thẻ nhà báo có thể làm được tin, nhưng để viết bình luận thì chưa đến một phần ngàn. Phải mở ngoặc là bình được như ku tuanddk ấy, chứ còn bàn… tán loạn thì Việt ta có tới hơn 40 triệu người bộc lộ và 40 triệu còn lại tiềm ẩn khả năng, Beo  trong toán đầu.


Vế thứ hai, Beo cũng đứng nốt về phía tuanddk. Blog, dù phơi ra cho bàn dân thiên hạ dòm, thì  suy cho cùng vẫn là chốn riêng tư. Đừng bắt người khác giống mình hay tệ hơn, bắt người khác phục vụ ý thích của mình ngoài giờ hành chánh.


*** Trong cung có biến là câu hay được hô hoán lên ở mấy phim cổ trang Hồng kông. Biến ở đây có khi là thích khách đâm vua, có khi chỉ là mấy mụ cung tần vừa khoẻ vừa ác giành sự chú ý của lão vua vừa yếu vừa già. Xếp vào loại nào mấy chuyện dưới đây thì tùy khẩu vị.


Hot nhất có lẽ 2 vụ, số phận một hai ngày tới của ông tân tổng 2 tháng Vinashin và bác phó tổng trực VTV đi đâu về đâu sau khi treo ấn không từ quan. Chuyện bác VTV khá đơn giản. Đơn giản theo nghĩa phổ biến, nghĩa chuyện thường ngày ở huyện đang diễn ra song song với đại hội đảng cấp cơ sở. Dù sung sức nhưng oánh nhau để ngoi lên không lại với COCC, bác bỏ đi. May nhất thời bây giờ là cửa cho người tài khá rộng. Bác có thể lên bộ, chấp nhận một chức quan không to không nhỏ, sống đời công chức dư thứ bẩy chủ nhật đi đánh golf. Bác cũng có thể tiếp tục được trọng dụng trong nghề với chức tổng giám đốc VTC khi mụ tổng xinh đẹp đương nhiệm  sang năm đến tuổi hưu. Mụ này cũng muốn hưu lắm rồi, khi thấy Beo khoe du ngoạn với giai xinh gái đẹp, nuốt nước bọt ừng ực suốt.


Mà nghĩ cũng quấy thật, tự dưng mấy ngày nay bác vờ tờ vờ này biến thành trang anh hùng hảo hán trong giới báo chí chí cách mạng chí chết. Nào là người có học chuyên ngành hiếm hoi của VTV, nào là không có bác í thì VTV chết từ tám hoánh, nào là thuật dùng người, nào là chế độ đãi ngộ (vị trí) cho người tài...Theo chỗ Beo biết, VTV nay có cả đống học  về truyền hình bài bản có bằng cấp từ Mỹ, Anh về chứ không chỉ ốp ép như bác. Lại nữa, bác   giành ghế không lại, bác ngược, chứ bác có đấu đá cái gì nó vinh quang hay sang sang hơn chuyện cái bàn tọa tý đâu, mà rộn ràng thế nhở.


Vinashin phức tạp hơn rất nhiều.


Vô tình, hôm nhà bác Trần Quang Vũ nhậm chức lên  truyền hình bô lô ba la gì đó, Beo đang nhậu đốc tờ Thanh với mấy bác dầu khí. Một bác bảo, ăn nói thế kia là điềm không lành rồi. Mới hai tháng, lời sấm đã thành thật. Tế nhị nhất thì ai cũng biết, sau cách chức là tới cái gì.


Trước khi Vinashin vỡ òa, cả làng cả tổng đều cho rằng đây là sân sau của một cụ. Một hai anh người ở trong làng báo nhanh nhảu đoảng với những gì hóng hớt được, vỗ tay vội lấy công với ông chủ tương lai.


Bất quá tam, ông chủ tương lai nay không dùng báo chí làm vũ khí như đã từng dùng  hai lần trước thông qua chú  cá độ đá gà 5 Cam và anh giai  cầu đường PMU18. Thế nên, cánh nhà báo phải tự chụp hình nhau trước nhà bác Bình, thêm tý dấm ớt cho giống tin tức nóng sốt bắt chủ tịch HĐQT trong lúc bác í thì đã ngồi trong trại từ sáng. Tới lúc này, chưa có bất cứ ai có được những thông tin chính xác từ phía cơ quan điều tra. Toàn dự báo, dự đoán và bình bàn tán loạn âm binh.


Vinashin ra đời thời cụ Phan (not Bội Châu). Thời cụ này để lại nhiều thứ kinh hãi hùng mà muốn sửa sai phải hai ba đời thủ tướng nữa may ra mới xong. Vụ Beo biết rõ nhất là Sea games, cho tới giờ  còn rất nhiều hạng mục chưa thể thanh quyết toán, từ bé con kiến như cơ quan Beo hay to đoành như cái sân vận động.


Những xử lý hết sức mạnh tay đã và đang diễn ra với Vinashin cho thấy, cụ Phan kế nhiệm muốn chứng minh, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, cụ đây chỉ muốn dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh, sân trước sân sau gì làm láo thì cũng vô trỏng bóc lịch đếm kiến tư duy đời.


Quả này, cụ biến bại thành thắng to. Chỉ có đám người ở của ông chủ tương lai là  tẽn tò thất bát.


*** Không phải vô tình Beo để câu chuyện  2 bloggers lên đầu entry, 2 ku ấy có choảng nhau sứt răng lồi trán thì rất rõ ràng minh bạch, fan chếđ hâm mộ như Beo có thể đứng hẳn về một phía phán như đúng zồi. Chuyện cung đình thì, thường xuyên thấy vậy mà không phải vậy, không phải vậy hóa ra là vậy.