Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

CỘNG ĐỒNG MẠNG: VỪA NGÂY THƠ VỪA MẤT DẠY

* Hôm qua, một ca sĩ bị ném đá vỡ đầu bởi một bài đăng trên VNexpress, phê phán cô rằng: "Tại sao hát nhạc Trịnh lại mặc đồ hở hang sexy", xếp cô vào một dạng băng hoại đạo đức, dùng hết cách để trở thành tâm điểm của sự chú ý, và cuối cùng thì bị đám đông la ó, ném cả chai nước lên sân khấu để phản đối màn trình diễn của cô.
* Hôm qua, một số tiếp viên hàng không của một hãng VN đã bị tát nước vỡ mặt khi hình ảnh chụp các cô ngủ lăn lóc, ngủ bất chấp tại phòng chờ khách thương gia tại Nhật Bản. Lập luận phổ biến rằng: "Các cô ngủ vô ý thức, xấu mặt Việt Nam, người nước ngoài nhìn vào sẽ thấy thế nào?".
* Cũng là hôm qua, một số người chia sẻ thông tin EU cấm nhập cá từ Việt Nam, với một thái độ không hề xanh chín khi cố tình rỉa vào vụ cá chết đã làm cộng đồng mạng ngọc nát vàng tan mấy ngày qua.
* Cũng lại là hôm qua, hàng loạt báo như VNexpress, Tuổi trẻ bị tố photoshop một bức ảnh biển màu đỏ.
* Cũng vẫn là hôm qua, buổi sáng tôi thức dậy và đọc được tin một vài tờ báo Hàn Quốc nói về vụ cá chết ở Việt Nam và khuyên nhân dân nước họ không nên ăn cá đến từ Việt Nam, với ảnh minh họa cho việc cá chết là hình ảnh từ 2008 tại hồ Michigan, Mỹ...
Khắp các mặt trận, từ giải trí, đời sống, đến chính trị xã hội, nơi nào cũng trực chờ để bùng cháy lên những cơn lên đồng từ đám đông. Nhưng sự thật sau đó thì sao? Tiếng nói vọng lại từ phía bên kia cộng đồng mạng có ai chịu nghe? Vải thưa không che được mắt thánh, câu nói này các cụ dạy chí phải nhưng chắc các cụ không ngờ và loại trừ các thánh đến từ cộng đồng mạng.
* Ca sĩ bị ném đá là Hà Linh, (may quá cô chưa vỡ đầu thật nên hôm nay đã có sức) lên tiếng phản pháo lại bài báo trên VNexpress. Rằng trong thực tế ở đêm diễn không hề có phản ứng tiêu cực từ phía khán giả. Đây là một đêm nhạc Rock, và bài hát của Trịnh Công Sơn trong thực tế cũng nằm ngoài yêu cầu chương trình, chỉ được hát khi fan của cô đòi cô biểu diễn thêm. Không chỉ Hà Linh mà đạo diễn chương trình cũng khẳng định như vậy. Người ta cũng không tìm thấy thông tin gì quy định về việc hát nhạc Trịnh phải ăn mặc như thế nào. Hà Linh đã khiến khán giả nổi giận hay đơn giản là khiến nhà báo viết bài kia ngứa mắt? Điều đó hậu xét. Nhưng bài viết kia đã gián tiếp khiến nhiều người không ở tận nơi, soi tận mặt như nào, chỉ đọc rồi chửi ca sĩ. Cộng đồng mạng thực là rất ngây thơ.
* Các tiếp viên ngủ gục, đến hôm nay, theo thông tin từ phía trái chiều, thì đó là sau chuyến bay đến Busan, gặp thời tiết xấu và phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay ở Nhật Bản. Đoàn tiếp viên lúc này hiện đã mệt lử, và họ có nhu cầu nghỉ ngơi là điều bình thường. Không nghỉ thì bay tiếp ai chăm sóc hành khách đây? Và phòng chờ vốn là nơi riêng tư, người ta hoàn toàn có thể làm bất cứ điều gì chỉ cần không ảnh hưởng đến người khác. Vậy mà vẫn có một thằng mặt giặc cầm máy ảnh lên chụp các tiếp viên đang say ngủ rồi chửi là mất hình tượng quốc gia, rồi cộng đồng mạng chửi tiếp. Đến đây là thấy cộng đồng mạng vừa ngây thơ vừa láo rồi.
Nhưng Cộng đồng mạng đích thực là một tập thể mất dạy.
Thứ nhất: EU không hề cấm, họ chỉ từ chối nhập 4 lô hàng từ Việt Nam do không thỏa mãn những điều kiện kiểm định chất lượng của bên đó. Các công ty này nhận được cảnh báo warning và phải xem lại qui trình sản xuất hoặc nguồn nguyên liệu, chứ không hề có một ý gì mang tên cấm đoán. Vụ này là xuyên tạc.
Thứ hai: Có một số kẻ lấy ảnh trên báo, đổi nước biển thành màu xanh, rồi lu loa lên rằng đó là ảnh gốc. Đám đông chỉ chờ có thế, con chim sẻ tóc xù ơi, bác thợ mộc nói sai rồi. Thế là chửi báo láo, lừa người đọc, lừa nhân dân. Một số kẻ cầm đầu đám chửi này hôm qua đã bị bẽ mặt khi bị những những người có hiểu biết bóc mẽ mánh lới. Lừa ai trong khi sự thật là biển đỏ vẫn sờ sờ ra đó. Vụ này là vừa đánh trống vừa la làng.
Thứ ba: Trang mạng đầu tiên được biết là lấy ảnh hồ cá chết trắng ở Michigan năm 2008 để làm minh họa cho vụ cá chết ở năm dẫn đến rất nhiều người hiểu lầm chính là trang Nhật ký yêu nước, nơi luôn vận động hô hào cho sự dân chủ, minh bạch, nhưng chắc họ đăng nhầm thôi, chứ nếu mà chủ ý như vậy thì đích xác là mất dạy. Bởi hành động của họ không chỉ khiến người trong nước hiểu lầm, mà thông tin còn có thể lan rộng ra ngoài biên giới.
Thứ tư: Nhìn vào những vụ việc trên, có thể thấy cộng đồng đang khát được chửi tới mức nào. Họ sẵn sàng dìm một ai đó bằng những lời lẽ xấu xa độc địa chỉ bằng một số chứng cứ chưa ai kiểm chứng, chưa ai xác thực, thậm chí một chiều và võ đoán. Họ ngây thơ khi tin vào những thứ tiêu cực, và họ trở nên mất dạy khi cố gắng biến thứ tiêu cực trở thành cái gì đó tiêu cực hơn bằng thái độ của họ.
Hôm qua và hôm nay có thể phản ánh được mặt trái của những vấn đề. Bức xúc không làm ta vô can, nhiều khi nó chỉ làm ta ngu hơn. Chúng ta có thể là một phần trong những đám đông này, hoặc không. Điều này phụ thuộc vào sự thánh thiện trong tâm hồn của mỗi chúng ta!.
Đùa đấy! Ngu nhiều rồi dần dần sẽ khôn ra, cái đó người ta gọi là trưởng thành. Đương nhiên loại trừ một số thành phần thông minh theo cách Thiên tài Einstein đã từng nói: "Trên đời chỉ có 2 thứ vô hạn, vũ trụ và sự ngu xuẩn của con người".
(Nguồn: FB Hạ Hồng Việt)

RÂN TRỦ VÀNG VẨU...

Bác muốn các anh chị hãy thức tỉnh lương tâm của giới trí thức mõm vẩu, Bác muốn các anh chị và tòan thể trí thức vẩu mong muốn thay đổi bởi cảm giác bị sỉ nhục hơn là cảm thấy thua thiệt, đói nghèo.
dĩ nhiên, Bác biết rằng mong muốn của mình là xa vời nếu không muốn nói là không tưởng. nhưng việc các anh các chị dân chủ có thể làm ngay, là chịu khó nhăn trán nhiều hơn một chút, thể hiện đúng ý nghĩa của tinh thần tự do nhiều hơn một chút, tỏ ra có trí tuệ và có văn hóa nhiều hơn một chút.
phong trào của các anh các chị hiện nay chưa đủ sức mạnh lẫn tiếng nói để được gọi là "đối lập", và đó chính là lí do khiến nhà cầm quyền vẫn ung dung bình chân như vại. họ chẳng coi các anh chị là cái gì sất.
để trở thành một lực lượng đối lập có sức mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu, các anh chị cần nhìn về những tấm gương như lech walesa, vaclap havel, aung san suu kyi. nếu không được như họ - vd như havel, chỉ 3 tiểu luận, ông ấy lập tức trở thành linh hồn của giới trí thức tiệp khắc - thì ít nhất các anh chị cũng không nên chơi những trò như cổ vũ việc xăm lên tay hai chữ "sát cộng" hay kết thúc mỗi stt bằng dòng hashtag: "đmcs", hoặc văng tục loạn xà ngầu (*)
những liệt kê bên trên, Bác không nhắc tên ai cụ thể, nhưng Bác đang muốn nói tới những gương mặt hàng đầu của phong trào dân chủ (có người còn là ứng viên tự do đại biểu quốc hội). những hành vi như thế không có chút gì chung với tinh thần tư do dân chủ, nó chỉ cho thấy một sự u tối, vô minh, vô học.
muốn một cuộc cách mạng dân chủ, hay nói cách khiêm tốn hơn, là muốn chính quyền thay đổi theo xu hướng dân chủ hóa, các anh các chị phải làm cho phong trào của mình có linh hồn (hiện tại nó đang vô hồn). làm sao để có linh hồn? chỉ một cách: các anh các chị phải cho thiên hạ (ở đây là giới trí thức) thấy ở các anh chị là hình ảnh của văn minh, của trí tuệ, và can trường. không thỏa hiệp, không sang mỹ đấu tranh. nếu chưa viết được những tiểu luận đánh động lương tâm thì cũng không dành cho dư luận viên hay các quan chức cộng sản thái độ khinh thường hay những lời tục tĩu. linh hồn của phong trào chính là các anh các chị, linh hồn ấy có sức thu hút mọi người hay không, có trở thành những "linh hồn thánh" hay không, phụ thuộc vào thái độ, trí tuệ, vào nhận thức, từ đó là hành vi của các anh các chị.
copy từ Bac Van Vuong