Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

GIẤC MƠ MỸ- 4


Đôi khi, ẩm IC, mình ngồi nhìn TaiLong rất lâu.
Không phải vì nhan sắc. Nếu thích, mang cái chảo đổ tý dầu tý nước mắm vặn hết cỡ lửa, dăm bẩy phút chục giai đẹp xồ đến ngay.
Mình nhìn để ước, thầy cô giáo nước mình có phẩm chất như TaiLong.
TaiLong có thể giảng giải cho mình hết ngày này qua ngày khác về nước Mỹ, hỏi một nói hai mươi, liền tù tì ừ hữ cũng không có chỗ chen. Nói đến hết vốn mới chịu ngừng. Nhưng, tuyệt nhiên không bao giờ bình luận tốt xấu hay cài cắm cảm xúc riêng. TaiLong bảo, đấy là việc của mình.
Ví như mình hỏi từ hôm qua, vì sao đi đầu trong việc bỏ tiền của nhân mạng cho hòa bình thế giới mà nước Mỹ nhiều kẻ thù thế? TaiLong đến giờ vẫn đang dẫn giải chuyện từ 500 năm trước và hình như đang nói đến đọan  Saddam Hussein. Nói hình như bởi mình nghe có 1 tai, tai kia nghe bé Thiện Nhân hát Cô đôi Thượng ngàn, dễ thương cực.
TaiLong rủ mình đi viếng đám ma cựu Thị trưởng Boston. Ngày đầu tháng, lại vấp tháng hạn, mình không muốn đi.
TaiLong, vừa trịnh trọng mặc bộ vét đen vừa kể tiểu sử cụ ngồi ghế Thị trưởng lâu nhất trong lịch sử Boston, 5 nhiệm kì.
Cụ không có bằng cấp gì ráo. Lần đi học cuối cùng của cụ là đăng kí học ba môn vào trường B.U, nộp tiền học xong không một lần quay lại. Hôm nay, xe tang sẽ đưa cụ đi chào lần cuối nhiều nơi trong thành phố, trong đó có cả ngôi trường cụ không học buổi nào. Theo sau xe có phó tổng thống Joe Biden.
Cực kì nhiều chương trình an sinh xã hội cho người nghèo đã được cụ đặt nền móng và áp đặt thực hành thành công ở thành phố này. Cụ cũng khá mạnh tay với các băng nhóm xã hội đen, người sử dụng súng bất hợp pháp…
Có lọat cửa hàng thức ăn nhanh kia, dạng như gà rán KFC, toan tính mở kinh doanh ở Boston và trong quảng cáo, rất rõ ràng công bố, sẽ không bán cho người đồng tính. Không đủ quyền cấm kinh doanh thì cụ lên TV tuyên chiến, tôi, Thị trưởng Boston, sẽ làm tất cả những khó dễ có thể để anh  sập tiệm. Cụ thắng.
Như vẫn, đổi ý nháy mắt ko buồn thông báo, mình vận xong bộ đồ đen trang trọng, ném chìa khóa xe vào TaiLong, đi thẳng ra cửa khi câu chuyện của TaiLong vẫn tiếp diễn.
Lạnh. Tuyết ngày đầu đông quất rát mặt. Ướt lép nhép.
Linh cữu cụ đặt tại tòa thị chính cũ. Dòng người xếp hàng đôi viếng áng chừng hơn cây số, bọc quanh nguyên block nhà. Lác đác có người cầm một vài bông hoa. Nếu ko có dòng người, chỉ có thể nhận ra địa điểm đại tang bằng một  tấm banderol treo tít trên cao đang bị gió quất phần phật, Thị trưởng Menino-cảm ơn ngài.
Cả thế giới này, chỉ có sự tử tế là được thèm khát và tồn tại lâu dài.