Thứ Hai, 19 tháng 8, 2013

“Người rừng”: Hay sự khốn kiếp của những người hiện đại?

Copy cua Khi Đơn


Tuy nhiên, chuyn người rng không dng li đó. S là may mn gp nghìn ln cho hai b con ông y nếu h được đ yên thân nm trm xá điu tr, đ yên thân cho đa cháu dy anh Loan cách chơi ná thun, đi nón bo him đi xe máy.
Nhưng đi v cơ bn là không may, ch trong 30 giây tích tc ngn ngi, hàng chc (hay hàng trăm) nhà báo đã xôn xao t mi min đt nước đ v làng y. H lc tung căn nhà trong rng ca ông Thanh ra, lc tung cái rìu, cái xô, cái lược, nếu có cái qun lót, chc h cũng tìm ra. H chp hàng trăm tm nh, nào là người rng nm trm xá, con trai người rng thích thú hút thuc, người rng cha bt đu ngi dy được. Thm chí nhiu nhà báo còn bày v ra c đng thí nghim như cn cnh người rng đi mũ bo him ngi xe máy do ph, người rng s hãi người xung quanh và mun ng ngoài rng”…
Hãy th tưởng tượng, trong vòng 1 ngày ngn ngi, cái gia đình nông dân ca cháu người rng, t nông dân bình thường, đã xut hin đy các trang báo, lôi kéo thêm các đoàn công tác min Bc v xôn xao xôn xao xôn xao.
Và bùng n ca câu chuyn là ông H Minh Lâm, cháu rut ca người rng, đã ngã giá đòi tin các nhà báo 1, 5 triu. Theo nhà báo Thanh Trung ca báo Tin Phong, anh git tít: “Phng vn người rng: 1 triu đng, thăm nhà: 4 triu đng – ri sau đó đc trong bài viết dài thượt, cui cùng cũng ch thy mc giá cao nht ông Lâm tng hét là 3 triu. Vy 4 triu ca anh y là sao?
Tôi không phi người đó đ xét đoán v s ngay thng ca ông Lâm hay nhng người đang có cơ hi kiếm chác t cái l lm ca nhng con người đang lu xu bu đ đến ch cha con người rng mà viết bài, chp nh, làm thí nghim trên. Ch có 2 vn đ tôi mun nhìn rõ hơn đây.
BN CÓ MT KHÔNG NU 1 NGÀY PHI TR LI 100 CÂU HI GING NHAU?
Nếu ch là mt nông dân bình thường, hn người ta s phi phát điên lên vì nhng câu hi kiu:
Người rng đêm đêm có hú như sói không?
Người rng có biết nói tiếng người ko?
Chú dn tôi đi xem nhà cha con người rng đi?
Người rng có ăn tht sng không?
Cm nghĩ ca gia đình khi ln đu tiên gp li người rng sau 40 năm?
Mt cuc sng bình thường vn không quá giàu có mà bng nhiên b quy ry bi đàn đàn lũ lũ nhng nhà báo đến xôn xao vi hàng trăm câu hi hn là cũng ch bình thường được na. Và bng nhiên, người cháu y nghĩ có th  kiếm thêm tin t vic c phi dt hết người này đến người kia lên rng, làm tour guide cho Người Rng Trekking sut c ngày c tun thì e cũng là mt suy nghĩ d dàng xut hin trong đu h.
Nhưng dường như các nhà báo đã quá ut c vì mình đi kiếm tin mà có đa dám kiếm tin trên đu trên c mình, nên lp tc h phi viết mt bài đ chi cho đã ming cái thng cháu bc tin vô nhân tính đem ông chú ra mua bán ngã giá vi h. H là nhà báo mà, phàm là nhà báo, phi luôn min phí, ging như các nhà báo đi viết chân dung t thin vy, viết cho là may nên gia đình các cô chú phi chăm chú mà cung phng cháu mt chút.  Cũng cn chú thích thêm là ngay trong bui sáng nhà báo Thanh Trung kia phn ut vì b đòi tin thì báo Tui Tr đã đăng ý kiến ca cháu người rng như sau:
iêng vic đòi tin nếu phng vn cha con người rng 500 ngàn đng và dn đường vào rng 4 triu đng ông Lâm xác nhn: Tôi có nói vi mt phóng viên vì thy ghét! Đến chưa nói chi đã m m phng vn như tra tn chúng tôi vy. Tôi nói mà chưa nga tay ly tin ai c. Chúng tôi gm 3 người dn đoàn công tác vào rng, chúng tôi cõng qun áo, máy móc, nu cơm cho đoàn ăn, mang nước và bo v cho h. Băng qua núi cao, vc sâu nguy him, tin công chúng tôi ly mi ngày 500 ngàn đng/người cũng đúng thôi vì đi rng rt xa. ông Lâm gii thích.
Vy đó, thế mà trong chc lát, vì l b đòi tin (khi đang kiếm tin) có th nhà báo Thanh Trung (và 1 cơ s báo khác) đã ut gin quá nên viết bài chăng?
Chuyn mt con người thay đi vì my chc bài báo cũng không có gì l. Bi tôi đã tng gp nhng người, va làm được chút vic tt, được báo chí viết 3-4 bài, quen vi nhà báo ln, ch vài năm sau h đã bt đu nói bng cái ging: Em ơi phng vn ch làm gì, em c search trên google là có hết, ch ni tiếng lm! , hoc Tôi làm vy là vì nhân loi, không phi vì tin, nên báo chí đi theo chăm sóc cho tôi là đúng! Ly tri, lúc đó thy kinh hoàng trước nhân vt ngi ngi trên báo thu nào, và lúc đó t dưng tôi thc mc, người ta thay đi hay o tưởng lu xu bu mà các nhà báo gieo vào đu h đã khiến h thay đi?
Cũng là mt chuyn b quá nhiu nhà báo phng vn, thy tôi tng k mt chuyn như sau. Có mt bà má min Tây, con gái ca má đi làm dâu nước ngoài b người chng bo hành đến chết. T Hàn Quc, người ta gi v cho má tro ct ca con. T bui sáng biết tin đó đến c my tháng tri v sau, ngày nào cũng có nhà báo đến thăm nhà và hi:
-         Con gái má chết ra sao?
-         Má có đau bun không?
-         Con gái má b đánh đp thế nào?
-         Thi th cô y gi ra sao? (dù th má nhn v ch là tro ct)
Thy tôi nói: Nhà báo chc không biết, mi câu hi lp đi lp li ca h như vy, nó ging mt vết giày, c chà đi gim li trên mt vết thương r máu ca người khác. Ti sao người ta c đến và hi nhng điu đó hoài? Ti sao mt th thông tin đơn gin như vy (đã đăng đy trên báo t bao nhiêu ngày trước) mà người ta c phi hi đi hi li đ giày xéo thêm vào ni khn kh ca người khác? Vi nhà báo, đt câu hi đã tr thành mt nhu cu thiết thân đến nhn tâm, nhn tâm vô chng, mà trong nhiu trường hp, nó có th tránh được nếu h ko quá vô tâm mà ko đc thông tin t nhiu ngày trước đó ca câu chuyn.
Chc hn ông Lâm my ngày nay cũng phát điên vì nhng câu hi lin tù tì và lp đi lp li ca các đoàn nhà báo vì s hiếu kì ca đc gi và s khao khát bài viết ca chính các tay viết này.
VÀ S PHN CA NGƯỜI RNG?
“Nhưng nếu tr h v rng, đ h sng nguyên sơ như  trước thì tôi đã hình dung ra mt vin cnh rt bi đát.  Đó là ông b chc chn s chết vì trên 80 tui, tui già thì s chng chi vi bnh tt ngày càng yếu đi, li không được chăm sóc y tế thì rt khó đ cưỡng li nhng nh hưởng ca tui tác và môi trường. – PGS-TS Nguyn Văn Tip, nguyên trưởng khoa nhân hc Trường ĐH Khoa hc xã hi và nhân văn TP.HCM đã phát biu trên báo như vy.
Tht kinh hoàng, ch sau vài ngày có s kin kì l đó din ra, đã có hàng tá nhà khoa hc, nhà nhân hc, nhà giáo dc, nhà báo. liên tc đưa ra các suy đoán + din gii + li khuyên dành cho người rng. C như th, tn cùng đâu đó xa lơ lc, nhng con người văn minh này đang giang rng vòng tay nhân ái đ cu vt mt kiếp người mông mui đang đau kh vy.
Trong khi đó, ch có mi mt điu văn minh duy nht mà chính h cũng ch hc được đó là tôn trng danh tính ca người rng, tôn trng s riêng tư và ni s hãi ca h khi tr v cuc sng vi nhng con người hin đi l lm, hoc ít ra là tôn trng cái s riêng tư ca cu con trai 41 tui đang s hãi thế gii ngoài kia.
L thay, h chng tôn trng gì c. H gi 2 người đàn ông y là người rng, tung nh, tung hình, tung bài, tung thí nghim đy ry khp các ng kính, máy quay, máy phát, báo mng Ri bng nhiên, my cái nhà khoa hc xa lơ lc (chc ngoài báo ra cũng chưa gp mt 2 anh người rng này luôn) bt đu phán nhng th như th tri phán nhân danh s nhân đo tao che ch cho chúng mày, lũ ngu kh . Có ai làm khoa hc mà vy không? Có ai làm khoa hc + nhân đo mà thm chí hai cái vt th khoa hc ca mình chưa hoàn hn đã đem ra m x (bng li) vi đ th phán ngôn cao vng kiu: góc đ nhân hc sinh thái, cư dân Trường Sơn và Tây nguyên sng vi rng, văn hóa ca h là văn hóa rng. Rng là bn th, bn sc ca người Thượng. H sinh ra ln lên vi rng và chết li tr v vi rng. Khác vi người Kinh là văn hóa đng bng rt s rng thiêng nước đc. – tht là kiến thc khoa hc cao vi chung chung ch cn google là thy.
Thm chí ông y còn dám kết lun là 80 tui mà chết là chúng ta có ti (kinh tht, thiên h thế gii hin đi sng toàn qua trăm tui c!)
“Nhà nghiên cu lch s Dương Trung Quc t ra khá hào hng khi nói chuyn v hai cha con người dân tc Cor va được đưa ra khi rng Qung Ngãi này. Ông cho rng, trước hết đng gi h là người rng bi h ch là người sng trong rng.
Cái trò tung nh và danh tính người rng lung tung khp các phương tin truyn thông ri li đi tìm gii đáp khoa hc này nó rt ging vi câu hi v s bo v danh tính nn nhân trong nhng v giết người, hãm hiếp, đánh ghen. Mt báo n, có ln đăng v đánh ghen ca bà v, lt qun lt áo cô gái (được cho là lăng nhăng vi chng bà), t báo ghi tên cô là cô XYZ gì đó, xong chp nh đăng luôn cái mt cô đang ngi khóc lên báo, ch xóa m, ch bo vgì danh tính và s tn thương ca cô c.
Thế người ta gi là nhân đo kiu công chúng. Thiên h và các trí thc thì mc sc phát chn s nhân đo cho nn nhân câu chuyn bng tâm thế rt thông cm, đau thương lây, l lùng chia s.
Còn nn nhân l ming tht ra li chi tn thương nhà báo + trí thc thì chúng mày s chết! ví d như đòi tin chng hn.
Tht là ti nghip….
Gi thì đy các báo đăng ri, chng biết cha con người rng s phi tiếp thêm bao nhiêu khách  na? Thôi đành chúc h may mn vy!
Khi Đơn