Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

TỪ A ĐẾN Z

1. Nguyen Trung Hieu nhờ bình luận.
Bạn đọc Khanhnd8... cho biết: “Tôi còn nhớ một NH của Pháp có văn phòng ở phố Tràng Thi, Hà Nội có chi trả tiền tiết kiệm cho một khách hàng VN gửi tiết kiệm từ năm 1953 cách đây vài năm. Số tiền chi trả được tính theo giá lạm phát hằng năm cộng lãi suất của kỳ hạn tương ứng kỳ hạn gửi của khách hằng hằng năm nên sau hơn 50 năm, giá trị của sổ tiết kiệm đó không hề giảm sút”. (Trích Tuổi trẻ)
Bức hình này Beo chụp tại một cây ATM đường Lê Hồng Phong, bên hông lăng Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Beo đồ rằng cảnh này Hieu có thể thấy ở bất cứ cây ATM nào trên tòan quốc: người gửi hay rút tiền vất luôn bill khi giao dịch xong.
Nếu có bất cứ tranh chấp nào xảy ra, khách sẽ cãi ngân hàng ra sao khi không mẩu giấy lận lưng làm bằng chứng.
Báo chí, trong rất nhiều vụ việc liên quan đến ATM luôn nói lấy được, quy lỗi như quân thù quân hằn với ngân hàng từ mấy kiếp. Beo không hiểu họ giả vờ dốt nát để mị dân, hay nhà báo thiếu những kiến thức tối thiểu thật. Trong khi, chỉ cần 1 động tác cực nhỏ, hỏi cực nhỏ, mẩu giấy con con máy nó nhả ra khi rút tiền, em để đâu là có thể hóa giải tòan bộ vấn đề, ko thấy ai làm.
Cũng như mẩu in nghiêng bạn gửi cho Beo trên kia trích từ một bài báo dài, đại ý vừa  trực tiếp lên án hệ thống ngân hàng (nếu suy diễn gián tiếp lên án chế độ)  khiến dân bổ ngửa khi phát hiện tiền gửi của mình từ những năm 80, giờ bốc hơi hết.
Một cách làm báo vô trách nhiệm, cẩu thả. Đưa lên báo nguyên một thông tin  từ đầu tới cuối không có bất cứ một căn cứ nào khả dĩ, để bạn đọc có thể tự kiểm chứng. 
Về phía chúng ta, rất nhiều người  có một thói quen cực kì hồn nhiên: không đóai hòai các khỏan chi tiết trong bảng lương của mình cụ thể là bao nhiêu hàng tháng; Công chức không buồn để ý hệ số lương đang ở ngạch nào bậc nào; Gửi tiền tiết kiệm, quăng một cục vào ngân hàng rồi yên tâm đến ngày đến giờ  quay lại lĩnh  vốn lĩnh lãi mà không quan tâm lãi xuất thay đổi hay trượt giá, lạm phát…
Bổ ngửa hay băm ngang gì. Việc nếu có mất tiền hay thua thiệt, trước tiên lỗi của chính chúng ta khi không tự bảo vệ tài sản của mình. Mà việc tự bảo vệ ấy đâu có mất thời gian hay công sức nhiều, chỉ vài click chuột vi tính hay một cú phone.
2.  Tặng quà gì từ Việt Nam cho gia đình Mỹ trong dịp Giáng sinh?
Beo ko nhớ địa chỉ bạn để hỏi thêm thông tin. Beo đã hỏi được người Mỹ giùm bạn, nhưng Beo nghĩ câu trả lời sau đây là cực kì chủ quan. Bạn cân nhắc kĩ nếu có ý định vận dụng nhé.
Nam, ngòai 50. Thích rượu trắng VN, có mùi gạo nếp, lọai giống vodka Nga và đừng ngâm con gì vào trong. Ko cần vỏ chai đẹp. Beo nghĩ là rượu đế của mình.
Nữ, ngòai 60. Thích tranh thêu Việt thêu cả tên bà vào tranh. Hoa và phong cảnh đều thích.
Ko thích đồ mỹ nghệ vì ko phân biệt được với đồ Trung quốc. 
Nữ dưới 30. Thích vouchez hay coupon để tự chọn.
TRẦN HÒANG: trước định hỏi cô nhưng quên mất giờ tiện đây hỏi luôn ở bài Giấc Mơ Mỹ 3 cô cho biết học sinh Mỹ đọc rất nhiều sách nhưng không phải sách văn học và ngôn tình. Vậy cô cho cháu biết sách họ đọc là sách gì được không ạ?
Có lẽ cách diễn đạt của Beo đã khiến bạn  có chút nhầm lẫn. Ngôn tình  là sách lá cải dạng Cô giáo Thảo của VN. Và câu trả lời của Beo sau đây hết sức phiến diện Trần Hòang nhé.
Các con Beo và bạn của chúng trước tiên đọc sách thuộc về chuyên ngành chúng đang học trong trường. Cụ thể ví dụ, con gái cô học về truyền thông, trung bình một tuần nhà trường bắt buộc phải đọc hết 2 cuốn sách thuộc các lĩnh vực xã hội khác nhau như phụ nữ, nhân quyền, tôn giáo...Con trai cô rất hay đọc sách về chính trị và kinh tế thế giới. Con rể rất mê sách về sức mạnh siêu nhiên của tâm linh. Hay như bạn học của con gái Beo, một cô bé Mỹ trắng, đã đọc  24 cuốn về Nam Phi trước khi theo đòan thiện nguyện lên đường qua xứ ấy nhưng, chưa hề đọc bất cứ gì thuộc về Kafka.
Văn học cổ điển, chúng học và đọc từ khi còn học phổ thông.
Sách văn học mới xuất bản, kể cả tác giả nobel, chủ yếu chúng  đọc khi giải trí. Mà cô thấy cũng phải tác giả nổi tiếng lắm chúng nó mới chịu đọc, còn thích giải trí bằng phim ảnh nhiều hơn.
Chúng chủ yếu đọc sách của thư viện và mua sách điện tử, ít mua sách in thông thường vì nhà hết chỗ chứa. Các gia đình Mỹ Beo đến cũng vậy, Beo chưa gặp nhà nào không bừa bộn những sách là sách.

Tien Nguyen và Diệp Phi, câu hỏi của các bạn  phải trả lời riêng thành từng entry vì rất dài, cho Beo nợ lại sau nhé.