Thứ Ba, 24 tháng 8, 2010

RIÊNG TẶNG CÁC TƯỢNG SĨ VIỆT TA

Đài tưởng niệm ở NevadaBức tượng này đối diện với đài tưởng niệm ở Cali. Bên ghế có ghi hàng chữ Chúng tôi tôn kính cả những sự hy sinh này.Những cái này bày bán trong cửa hàng mỹ nghệ với giá tối đa 200 Obama.
ĐI CAI NGHIỆN

12 ngày, dứt khoát không điện thoại, không internet.


Kịp thấy trên kênh CNN chạy lời bình cho một bức ảnh của bà Clinton Take it down a notch, Sanchez!, nghĩa đại khái là Hạ giọng chống Việt cộng đi, Gái! Sanchez là một em dân bảo của quận Cam, nêu cao cờ chống Việt nội để lấy phiếu dân Việt ngoại, chính khách đương nhiệm hiếm hoi bị  cấm nhập cảnh vào Việt nam nếu không nói là duy nhất hiện nay, cơn cớ do các hoạt động của em mang nhiều tính quá khích trong một lần vào Việt nam chưa lâu. Rất nhiều chính khách Mỹ, Canada, Úc… hoặc các tổ chức nhân đạo vào Việt nam muốn đến thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ, các tù nhân được cho là mang tính chính trị như Lưu thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý trước đây…đều được đáp ứng nếu đưa nguyện vọng vào chương trình làm việc. Tiện thể kể luôn, bạn Nguyễn Tiến Trung  chán tây kể từ khi thụ án, do nhận thức hay thất vọng điều gì thì không rõ. Đôi bạn cùng tiến Nguyễn Tiến Trung – Lê Công Định có thể chỉ ngồi tối đa 2/3 mức án, sau đó đứng lên làm người, người gì thì lúc ấy mới biết được.


Bức ảnh chụp trước cửa phòng làm việc của cựu người hùng cơ bắp gìơ là thống đốc Cali , chàng đang ngồi trong nên đóng cửa. Những khi không có chàng, phòng này được mở cho khách du lịch ngắm nghía nội thất. Một chiều đến đây gặp 2 sự kiện đều đáng ghi lại. Đầu tiên vào xem cuộc họp của các thị trưởng bang Cali, ngồi một lúc chán vì họ lấy biểu quyết gì đó về  tình hình năng lượng sạch và hiệu quả sử dụng vệ tinh của bang, níu chân lại chỉ vì chính khách Mỹ trắng đẹp zai kinh khủng. Các cuộc họp thế này được mở cửa tự do cho dân vào. Thứ nhì, đứng xem lâu hơn, là cuộc biểu tình chống cắt giảm bảo hiểm sức khỏe ngay trước cửa dinh thống đốc của những người già và tàn tật, đa phần ngồi xe lăn. Cảnh sát đủ loại, cưỡi ngựa đi xe đạp ngồi ôtô, sau vài lần  bắc loa kêu gọi người biểu tình  không đứng dưới đường cản trở giao thông đã chăng dây khoanh những người bám lòng đường lại. Đám đông trên vỉa hè la ó. Truyền hình dí máy quay cận mọi chỗ. Cảnh sát còng tay hai phụ nữ và khiêng gần chục cả người lẫn xe lăn lên xe bít bùng. Rạch ròi ai nấy làm phận sự mình, mẫn cán và chuyên nghiệp.Và như thế, cuộc sống hẳn đơn giản hơn rất nhiều nhưng với mình, khá kém thú vị, cứ hỗn quân hỗn quan, người biểu tình làm việc của nhà báo, nhà báo ùa vào đám biểu tình và cảnh sát thì choảng tuốt luốt, mới có chuyện để viết lách này nọ. Mình sang đấy, họ không đuổi thì sớm muộn chán quá mình cũng quay về xứ cừu ở thôi.Bức này chụp trong nhà thờ trong trường của giai xinh. Những bức tượng bằng đá hoa cương đẹp đến ngẩn ngơ. Cali đang  tạm hoãn việc thông qua dự luật hôn nhân đồng tính. Thời nay, khi mà tính duy trì nòi giống của trò phối ngẫu cổ điển không còn tuyệt đối quan trọng nữa thì có lẽ, chúa cũng nên mở lòng ban phép cho họ lấy được nhau. Mình chưa bao giờ cảm thấy kinh kinh gớm gớm như nhiều người hay mô tả khi giao tiếp với người đồng tính và cũng chẳng bao giờ mình giữ ý tứ lời ăn tiếng nói theo kiểu chạm vào nỗi đau thầm kín của họ chả hạn. Đơn giản là mình thấy bình thường.