Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

MỸ HẾT CHIÊU VỚI NGA ?Hôm 28, các nhà lãnh đạo Liên Âu và Mỹ đã thống nhất về những lệnh trừng phạt mới dành cho Nga trong đó chủ yếu nhắm vào những nhân vật cấp cao.
Các biện pháp trừng phạt mới, do Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo Đức, Anh, Pháp và Ý khởi xướng, sẽ nhằm gia tăng áp lực lên Putin sau khi máy bay MH17 của hãng hàng không Mã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine.
Trước đó, Mỹ và Liên Âu đã ban hành các lệnh cấm vận đối với một số lượng nhỏ các cá nhân và tập đoàn của Nga.
Liên Âu dự kiến sẽ đạt được quyết định cuối cùng vào hôm qua 29.7 về các lệnh cấm vận cứng rắn hơn dành cho Moskva, bao gồm việc cấm ngân hàng Nga tham gia vào thị trường vốn của khối này, cấm các thương vụ mua bán vũ khí trong tương lai, ban hành các lệnh cấm về các công nghệ năng lượng và công nghệ quốc phòng.
Các nguồn tin tại EU của hãng Reuters tiết lộ các nhà ngoại giao đã đi đến thống nhất sơ bộ về danh sách cập nhật mới liệt kê các công ty và cá nhân tại Nga sắp bị đóng băng tài sản.
Tuy nhiên đáp trả trước lệnh cấm vận của phương Tây, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã khẳng định lệnh cấm vận sẽ không có tác dụng gì: “Chúng tôi sẽ vượt qua bất kỳ khó khăn có thể phát sinh trong mỗi lĩnh vực nhất định của nền kinh tế. Và có lẽ chúng tôi sẽ trở nên độc lập hơn và tự tin hơn vào sức mạnh nội tại của mình”.THỊ, GÃ VÀ HÀ- kì 10

“ ai lớp du ô kê...”
***
Không chỉ Thị, mà chồng Đanh đá cũng chết lặng.
Cổ họng Thị khô khốc. Thị không còn vốn từ nào tả nổi nỗi ê chề tràn ngập khắp châu thân.
Gã làm tiền vợ chồng Chiếu nhất.
- Xin tụi em một tỷ để làm nhà cưới cái cô Diễm Gã gọi là vợ yêu đó chị. Gia đình em đi Vũng tàu cả hai cũng bám càng xin đi theo. Xin tiền em mà nói em đừng mách với chồng...
Hai chân Thị nhủn ra gần như đứng không vững. Chồng Đanh đá nhìn Thị thương xót. Vợ Chiếu nhất vẫn kể, bằng giọng không thể miệt thị hơn:
- Chị nghĩ sao mà thằng đàn ông xin em từ cái vé máy bay HN-SG. Đòi dẫn đi ăn chỗ nọ chỗ kia như chết thèm vậy đó. Ai lớp du ô kê, thấy tởm...
Chồng Đanh đá nhìn sang Chiếu nhất. Chiếu nhất không buồn để ý đến câu chuyện của vợ, gọn lỏn buông:
- Giẻ rách. Hạng đó em không thèm nhắc đến tên đâu chị.
Cả Thị lẫn chồng Đanh đá, không ai bảo ai đều từ chối bữa ăn vợ chồng Chiếu nhất mời. Nuốt thế nào nổi.
Thị đổ vật ra giường. Chăm chăm nhìn lên trần nhà. Nước mắt lúc này mới chứa chan chảy. Tại sao lại phải làm thế hả anh?
Thị vật vã không thể giải thích được. Một tỷ đồng, không đủ mua cái túi cho vợ Chiếu nhất khoác buổi sáng.
Một tỷ đồng, làm sụp đổ nốt những bám víu tình cảm cuối cùng Thị vẫn dùng để biện minh cho Gã.
Thị ngưng khóc,  tháo cái đồng hồ đang đeo trên tay, giơ lên nhìn. Cái vật vô trị giác ấy như đang mỉa mai Thị.
Nó, đắt gấp đúng 10 lần một tỷ.
(Còn tiếp)