Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2015

KHI TIỀN CHẠY THEO SAU VĂN HÓA

1. Nolita (viết tắt của  North of Little Italy) New York không khác những khu tập trung đông nghệ sĩ đường phố ở bất cứ nơi nào Beo qua và, nó đặc biệt giống với 3A Tôn Đức Thắng Sàigòn. Chỉ có điều, con đường hình thành Nolita không giống ta.
Nghệ sĩ là tầng lớp phóng khoáng trong sáng tạo, không bị  bó buộc bởi rào cản lợi nhuận, nó đặt những viên gạch đầu tiên. Những viên gạch của sự phong phú, mới mẻ, độc đáo về văn hóa. Phong phú-mới mẻ-độc đáo, hẳn nhiên là thu hút sự chú ý của đám đông. Vì nghèo, nên nó hay tụ lại ở những nơi...nghèo hơn. 
Lúc này,  thương nhân mới nhảy vào, tận dụng hiệu quả từ văn hóa của nghệ sĩ để sinh lợi. Nolita thoát nghèo dần dần.
Chính quyền, đứng đằng sau hỗ trợ, bảo đảm sự bền vững cho các giá trị (thẩm mĩ và tiền) mà hai nhóm người trên tạo ra.
2. Hàng chục dẫn chứng đắt giá và trên cả thú vị ở Nolita, Beo chỉ dừng lại một điểm, nhà sách McNally Jackson để thấy, giới thương nhân New York đã đi theo sự dẫn dắt thẩm mỹ của giới nghệ sĩ ra sao.
Chủ là hai vợ chồng ông bà Sarah McNally & Christopher Jackson, mở năm 2004 bằng một khoản thừa kế của bà. Bạn  chịu khó nhớ con số 2004, rồi nhìn lên tấm bảng trong hình có con số 58 628. 11 năm, tại nhà sách này đã in được từng ấy cuốn cho những tác giả, hoặc tên tuổi quá mới, hoặc phong cách thể hiện quá lạ hoặc, sách đề cập đến những vấn đề rất khó bán phổ thông. Việc xác định thế nào là mới-lạ-khó bán, thì hãy  cúi mình kính trọng chủ nhân, đã tìm ra, nuôi dưỡng được một đội ngũ biên tập viên “hảo hạng”.
Bạn còn tìm thấy ở đây trọn bộ những cuốn giờ chỉ có các trường đại học in lẻ mẻ từng phần làm giáo trình cho sinh viên.
Chỉ có điều, sách cực đắt (so với  giá  trung bình ở các nhà sách thông thường). Và chỉ có điều, rất đông người mua nên phải xếp hàng gần hai chục phút mới thanh toán xong tiền.
(Beo đã suy tư ung não giữa Tập Cận Bình và Putin để chọn ra ông bèo hơn,  tặng Giai xinh làm quà Giáng sinh).
Quán ăn ở Nolita tương tự. Giữa khung cảnh  cũ cũ, quê mùa một cách cố tình là những món ăn cực ngon, cực tinh tế và bill khi tính tiền, cũng cực đáng bị bêu riếu lên mạng xã hội.

3. Hẳn sẽ có người inbox, vậy Nolita khác 3A Tôn Đức Thắng chỗ nào.
3A là cuộc chơi của bọn nghệ sĩ kiêm có tiền. Chúng nó chung chiêng bởi một ngày xấu giời chính quyền có thể lấy lại mặt bằng làm nơi bán hot dog, khi cả vốn lẫn nỗ lực “định hướng thẩm mỹ” chưa kịp thu hoàn.
Nhưng  khác New York nhất lại ở chỗ, có những anh nhà giàu khác thấy “của này” làm ăn được, sẽ nhân rộng nó ra theo hướng cạnh tranh nhếch nhác, lởm khởm hơn.
Chương Đặng, Hồ Trần Dạ Thảo...chờ xem chị Beo nói đúng ko nhé.

Nhanh thôi.