Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

CÁCH MẠNG ĐẦU LÂU NHỰA...?

copy từ Khai Phung facebook
Người ta bảo: Biểu tình ở Hồng công rồi bao giờ sẽ lan sang Việt Nam? 
Tôi có thể khẳng định: Ít nhất 30 năm nữa ở Việt Nam cũng chưa thể có! 
Muốn biểu tình, muốn có cam, lài, nhung, lụa thì phải có xung đột về quyền lợi. 
- Việc đô thị hóa dẫn tới tranh chấp giữa doanh nghiệp, nhà nước với một bộ phận nhỏ người dân nằm trong khu vực liên quan chỉ là thiểu số nhỏ. Dân oan mất đất chỗ này chỗ kia chỉ là thiểu số quá nhỏ, chẳng đại diện cho bộ phận nào của Việt Nam. 
- Thanh thiếu niên hầu hết chẳng ai quan tâm tới chính trị chính em. Học xong có công ăn việc làm, thu nhập ổn định rồi cưới vợ cưới chồng là mục tiêu của giới trẻ. Xung đột về quyền lợi xảy ra khi họ không có chỗ nào để học, không có tiền để học hoặc học xong mà không kiếm nổi bất cứ việc gì để nuôi sống bản thân. Thiểu số thất nghiệp trong thời gian ngắn hoặc phải chuyển nghề là điều bình thường ở bất cứ đất nước nào nên nó không phải là nguyên nhân dẫn tới sự bất mãn trong thanh thiếu niên. 
- Nông thôn Việt Nam, đặc biệt những vùng sâu vùng xa như quê tôi là một ví dụ. Bạn có thể xem qua những hình ảnh tôi gửi lên sẽ thấy người dân còn vô cùng lam lũ, vất vả. Nhưng máy giặt, tủ lạnh hay TV ở quê tôi không phải là thứ quá xa xỉ mà rất nhiều nhà có. Điện, đường, trường trạm đã làm thay đổi bộ mặt quê hương tôi qua rất nhiều góc cạnh và phần đa các vùng nông thôn khác cũng không ngoại lệ. Nhà nước đã đầu tư rất nhiều cho nông thôn trong những năm qua, giúp cho người dân có điều kiện sống tốt hơn. 
- Công nhân có đời sống khổ, thu nhập thấp nhưng nhiều người họ tự nguyện làm như vậy. Họ chấp nhận thu nhập 2-3 triệu mỗi tháng cũng được, còn hơn ở quê làm ruộng cả vụ bán lưng cho trời, bán mặt cho đất để được vài tấn lúa là nhiều, bán đi cũng chỉ được 7 triệu mỗi tấn, bằng hai tháng lương chị em đi làm oshin. Trong khi năng lực cạnh tranh của hầu hết các doanh nghiệp VN còn rất kém, hàng hóa VN chưa có thương hiệu trên thế giới thì việc trả đồng lương xứng đáng với sức lao động bỏ ra của người làm công chắc hẳn còn là một điều rất xa vời.
Xét cho cùng, thiên thời - địa lợi - nhân hòa, cả ba yếu tố đều không thích hợp với những ai có tư tưởng làm cách mạng, lật đổ đảng CS VN trong lúc này.

"TỰ SỰ" ĐÀN BÀ LIÊU XIÊU

Các bạn thân mến, tuần qua cuốn sách của "ba bà ngự lâm pháo thủ" Beo Hồng, Hậu Khảo Cổ và Dona Đỗ Ngọc (mình á) đã ra mắt bạn đọc. Sách hơn 200 trang, với khoảng hơn 60 note về những chuyện nhân tình thế thái, ngẫm ngợi, vui đùa, có khi cười mà lại rơm rớm...
Tại sao gọi là note (hay stt)? Đơn giản đó là những mẩu truyện/chuyện được viết kiểu nhìn/cảm/nghĩ "trực diện" về cuộc sống, con người, chuyện đời xung quanh mình hoặc ...chính mình. Những "đoản" viết/nghĩ dành cho blog và FB. Không có gì to tát, chỉ là những chuyện lặt vặt, những lát cắt sắc màu, hình khối khác nhau, mà xếp bên nhau ra bảng màu khác biệt như mỗi người, nhưng gặp nhau ở nỗi rưng rưng liêu xiêu đàn bà...
Gọi chúng tôi là ba bà pháo thủ, ba bà...đàn ông hay ba phụ nữ ...mềm yếu đều chẳng sai. So với hai chị Beo Hồng và Hậu Khảo Cổ, tôi là em út, cả tuổi tác, kiến thức, tài năng, bản lĩnh và những trải nghiệm cuộc sống. Nói chúng tôi thân nhau cũng được, mà khác biệt cũng lắm, đôi khi cũng... cạch mặt và "choảng" nhau ra trò. Nhưng với tôi, đó là hai người đàn bà thật là... đàn bà, khi ở đâu đó họ là ai, ăn to nói lớn hay căng mình vì sóng gió, thì nhìn ở khoảng cách gần/riêng tư, tôi có cơ hội nhìn và cảm được tấm lòng, nước mắt, những nỗi niềm đàn bà nơi họ. Không chỉ là những nỗi riêng tư mà còn là những trăn trở đời sống, xã hội...
12 triệu đồng nhuận bút dành cho ba tác giả từ cuốn sách, chúng tôi xin tặng cho chương trình Vì ta cần nhau, để mua áo ấm cho trẻ em vùng cao, nơi mùa đông rét mướt, các em chỉ có áo mỏng đến trường, môi tím run vì lạnh. Tiền nhuận bút được trả bằng sản phẩm là ...330 cuốn sách. Chúng tôi trở thành người bán sách bất đắc dĩ- hạnh phúc. Một cuốn Đàn bà liêu xiêu giá bìa 60.000đ, các bạn quan tâm vui lòng mua từ giá bìa trở lên. Số trẻ em được tặng áo ấm nhiều hơn là niềm vui, là quà tặng có ý nghĩa đối với chúng ta. Qùa tặng từ ngòi bút, từ tấm lòng bạn đọc.
Tôi không muốn nói nhiều về cuốn sách, tôi muốn nói về những người đàn bà viết "Đàn bà liêu xiêu". Làm thế nào để nói về họ? Những khi không nói được bằng lời, tôi "nói" bằng ảnh. Và tấm ảnh này tôi chụp hai bà chị trong giây phút thảnh thơi bên nhau giữa đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang đúng tháng này năm ngoái. Tươi vui, hồn nhiên, nữ tính, liêu xiêu, tôi biết. Đọc những gì họ viết, bạn sẽ hiểu điều này. Còn tôi, chỉ là những note đùa vui, cười cợt. Có thể bạn cười vang, hay rơm rớm nhưng bạn sẽ vẫn cười khi khép lại cuốn sách.
Xin cảm ơn các bạn đã chia sẻ cùng chúng tôi những ngày qua!
 
* Ảnh 1: Hai người đàn bà viết
* Ảnh 2: Bìa tác phẩm Đàn bà liêu xiêu
Còn đây là người đàn bà thứ ba, bản quyền thuộc về nhiếp ảnh da Beo Hồng.