Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2015

TẾT VỚI CHẢ NHẤT ! -TIẾP

1. Cà phê sáng.
Bàn bên rôm rả bình chuyện hội chém lợn đập đầu trâu...
Một anh buông câu, mấy trò man rợ vầy chỉ có bọn Bắc kì chơi...
Tê tái và im lặng.
Chục năm trước. Mình đi coi  đấu bò, ngay chính tại Tây Ban Nha. Ấn tượng giờ vẫn nhớ.
Suốt cuộc đấu là sự trình diễn vẻ đẹp uyển chuyển của cơ thể, phô trương đầy quyến rũ sức mạnh trí khôn của đấu sĩ trước sự hung hãn hoang dã của con bò. Khi con bò đã bị kích thích cực điểm, tức hoặc bò hoặc người được sống, đấu sĩ mới thể hiện sức mạnh cơ bắp bằng cú đâm cực nhanh hạ gục bò.
Sự dàn dựng đầy chủ ý: người ta không còn cách nào khác để bảo toàn mạng sống bằng việc đâm chết con bò.
Đó chính là  sự khác biệt giữa văn minh và mọi rợ, giữa nghệ thuật và dã man.
2. Cách nay ít năm, mình dự trọn vẹn 3 ngày Tết tại Hong Kong, trong một gia đình người Hoa rặt 100% tuy quốc tịch Anh.
Không biết ai copy ai, nhưng có những phong tục giống người Việt xưa tuyệt đối: tắm lá thơm dọn mình trước giao thừa, chọn người xông nhà hợp tuổi, không quét nhà ngày mùng một, cách bày mâm ngũ quả cúng gia tiên, lì xì trẻ em và người già nhất trong nhà... rồi đi chùa cầu may, đi thăm viếng chúc tết họ hàng và, món đặc sản không thể thiếu: đánh bài. Đàn bà chơi nhiều, chơi tiền lớn, chơi hăng máu hơn đàn ông.
Singapore cũng tương tự thế, theo lời kể cậu con nuôi mình.
Tại sao chữ xưa phải viết nghiêng, sẽ giải thích vào phần cuối.
3. Năm nay, mình đi chùa đền suốt từ Nam-Bắc- Trung. Không thể phủ nhận, việc tổ chức - tất cả những nơi mình đến - của nhà chùa và chính quyền rất tốt. Trật tự, sạch sẽ, cực hiếm người ăn xin, hàng quán đúng nơi đúng chỗ. Giá giữ xe xê xích từ 20 đến 50 ngàn, chấp nhận được với giới xài 4 bánh.
Trong hàng vạn người hành hương về đền Trần trong ngày lễ trọng nhất năm, chỉ khoảng không quá trăm người chen lấn lấy lộc vào giờ thiêng. Nhắc lại là không quá trăm trong hàng vạn và gọi hành động của gần trăm con người kia là “cướp”, mình e rất, rất...quá lời.
Trên facebook, có bạn than rằng,  trong hàng vạn người đi đền đi chùa, không biết có ai cầu cho nước Việt lấy lại được Hoàng-Trường sa. Mình thấy không ít like và còm theo hướng ai không cầu thế  hóa lòng yêu nước chỉ là đầu môi chót lưỡi. Rõ khổ, cầu thêm trọng trách thiêng liêng mang tầm rất khu vực ấy thì cũng nên cầu thêm, giá xăng điện đừng tăng nhân sự trung ương  2016 toàn hiền tài hay hòa bình cho Ucraina...

Đang biên