Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

NHÂN VẬT CỦA NĂM 2015- kì 4

2. AI XỨNG ĐÁNG LÀ NHÂN VẬT CỦA NĂM 2015
1.
8/12 điều trong bản giải trình là về nhân thân ông Dũng.
Con trai út ông, Nguyễn Minh Triết, hiện là Bí thư tỉnh đoàn, tỉnh ủy viên Bình Định,  bạn học phổ thông với con rể tôi tại lớp A7 chuyên lý, trường chuyên Trần Đại Nghĩa Sài gòn.
Triết học rất xuất sắc và chính xác là  đã 29 tuổi vào 2016.
Ông Dũng (và các cựu-đương nhiệm quan chức khác) có gì sai khi hướng con mình vào “nghề” chính trị ? Triết kém những người đồng lứa mình ở điểm nào hay diễn đạt cách khác, anh ta không-đủ-tiêu-chuẩn gì để ngồi vị trí hiện nay?
Tương tự Triết là giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo.
Tôi và một số bạn  sống ở nước ngoài, chúng tôi đã cực kì ngạc nhiên trước phản ứng của truyền thông khi Bảo được bổ nhiệm, những phản ứng mang tính xỉ nhục cá nhân nhiều hơn là trách nhiệm  công dân của nhà báo trước "hiện tượng bất thường".
Ngạc nhiên, bởi chúng tôi chờ đợi điều ngược lại: sự vui mừng chào đón một thế hệ  lãnh đạo mới, thay thế lớp lãnh đạo kinh qua chiến tranh quá bảo thủ về tư tưởng và quá già nua khi tiếp cận với thời đại. Lớp người, như tác giả những bức thư tố cáo Thủ tướng mà tôi đã phân tìch trong 3 entry trước.
Tôi đồng cảm một phần với cái nhìn thiển cận của truyền thông trong nước, khi đánh đồng làm chính trị=làm giàu bất chính.
Nhưng thật may, truyền thông giờ chỉ đại diện cho chính các bạn đang làm báo. Xã hội còn nhiều những cái nhìn khác bao dung, khoáng hoạt hơn. Bạn Long Đặng comment cho tôi thế này: Rau nào rồi cũng có sâu, vấn đề là sâu cân bằng sinh thái hay sâu phá hoại mùa màng thì phải hết sức công tâm , tỉnh táo để nhìn nhận . 
2.
"NHÂN 2015" em xin bình cho ông X còn "VẬT 2015" em xin bầu ông S ạ (bác ấy thích "vật" và thấy kiếm cớ vật nhau suốt). Lời bình của bạn Duc Huong Nguyen khá duyên và nó dẫn tới một khía cạnh khác trong entry bầu chọn này của tôi.
Trước cả khi đại hội 11 diễn ra, đã có không ít chức sắc nhận định, việc sắp xếp nhân sự 3/4 vị nguyên thủ bằng vai phải lứa nhau, sẽ là mầm mống của mất đoàn kết nội bộ. (Đây cũng là lý do chính yếu khiến tướng Nguyễn Văn Hưởng quyết định rút khỏi chính trường, dù nhận được sự ủng hộ tái cử từ Bộ Chính trị ra tới Đại hội. Những người chính trực, chỉ chấp nhận làm đầy tớ phục vụ cho dân cho nước chứ không cho một phe phái đấu đá nào).
Ông Dũng là người duy nhất trong tứ trụ không  xỏ xiên đồng chí của mình và bộ máy do chính mình điều hành, theo kiểu “đồng chí X”, “chuột-bình”...Ông lặng lẽ đáp lễ những chỉ trích bằng hành động cụ thể. Tôi đánh giá rất cao góc độ đạo đức này của ông.
Hai nhiệm kì ngồi ở vị trí trên đe dưới búa, ông đã dẫn dắt quốc gia tiến được bước dài nhất trong lịch sử ngoại giao, tính từ ngày lập nước. Phương Tây và những quốc gia giàu có nhất phương Đông, nhìn nhận, tin tưởng và trân trọng Việt nam hơn, công đầu thuộc về cá nhân ông.
Ông tại vị đúng thời điểm,  toàn bộ những mô hình được lập ra từ quá khứ trước ông, phát tác những bất ổn. Tổng công ty nhà nước, mở quá rộng ngân hàng tư khi luật và các quy  chế hiện hành chưa theo kịp...là những ví dụ. Quy tất cả trách nhiệm cho ông, vừa đúng vừa sai.
Ông là người có quan điểm về dân chủ và nhân quyền gần với phương Tây nhất trong 4 vị và cũng là người duy nhất cân nhắc việc mở cửa cho báo chí tư nhân. Tuy thế, ông phải chịu trách nhiệm chính trong sự xuống cấp đạo đức của báo chí và nhiễu loạn về thông tin của toàn bộ hệ thống truyền thông hiện nay.
3.
Tôi chọn Lê Phước Hoài Bảo (đại diện cho tất cả những người trẻ vừa và sắp lên nắm quyền)  là gương mặt tiêu biểu của năm 2015 này.
Họ là cơ hội duy nhất tôi nhìn thấy hiện nay cho thay đổi và phát triển theo hướng văn minh hơn, ở Việt nam.
Cần phải đặt thành quá khứ, một cách triệt để nhất, thế hệ những đồng chí X đồng chí S...
Nhân dân mệt mỏi lắm rồi.