Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

HD-981 là cái quái gì?

Cảm ơn cụ Sịp Rách đã chỉ giáo bằng bài này
Sự việc HD-981 vào vùng lãnh hải VN lại làm bầu không khí nóng hơn bao giờ hết, tất nhiên đuổi nó ra ngoài dell phải việc của anh, nhưng với tư cách là một Lừa dân, anh thấy cũng cần phải có trách nhiệm, ít nhất là cho các bạn hiểu rõ HD-981 nó là cái quái gì.

HD-981 là một giàn khoan nước sâu thiết kế nửa nổi nửa chìm hay còn gọi là giàn semi-sub bao gồm phần nổi và phần chìm. Phần nổi nhìn thấy trên hình bao gồm các kết câu phục vụ cho công tác khoan, còn phần chìm gọi là ballast bao gồm các tank rỗng mục đích cho giàn nổi lên mặt nước. Ở phần chìm, các tank sẽ được bơm nước vào sao cho khối lượng nước cân bằng với phần nổi để giữ cho giàn thăng bằng không bị lật úp (up side down), ngoài ra còn co các hệ thống chân vịt giúp cho giàn có thể xê dịch trong một phạm vi hẹp nhưng không vì mục đích di chuyển trên quãng đường dài. Khi có dòng hải lưu hoặc cơn sóng xô vào, các chân vịt sẽ hoạt động tạo ra một lực đẩy hướng ngược chiều với dòng hải lưu hoặc con sóng để giàn vẫn đứng yên ở vị trí đã được định vị. Giàn còn được cố định bằng tám tời neo theo tám hướng xung quanh.
Phần nổi bao gồm một tháp khoan đặt chính giữa. Sở dĩ giàn có thể khoan được ở vùng nước sâu lên tới vài nghìn mét bởi nó được trang bị rất nhiều ống nâng (riser). Mỗi ống có chiều dài khoảng 10m, đường kính 20 inch và rỗng ở giữa. Trước khi khoan người ta sẽ dùng robot lặn thả hệ thống đối áp xuống đáy biển, sau đó nối các ống nâng lại với nhau và thả dần xuống tới khi khớp được vào đối áp. Công việc tiếp theo là lắp mũi khoan vào cần khoan rồi thả vào trong ống nâng cho tới khi xuống tới nơi. Mỗi cần khoan có chiều dài khoảng 10m đường kính 5.5 inch và cũng rỗng ở giữa, người ta nối các cần khoan với nhau sao cho chiều dài bằng với chiều sâu thiết kế giếng. Khi khoan cần và mũi sẽ xoay tròn phá huỷ đất đá bên dưới, đồng thời một loại dung dịch đặc biệt được bơm trong cần và đi ra khỏi mũi khoan vừa có tác dụng làm mát vừa đưa đất đá bị phá huỷ ra ngoài. Giếng khoan có thể khoan thẳng đứng hoặc khoan xiên theo thiết kế. Tháp khoan được đặt cân bằng trên 4 chiếc compensator giống như cái giảm xóc xe máy, mục đích là luôn giữ cho tháp cố định theo phương thẳng đứng kể cả khi có sóng to xô vào làm giàn lắc lư. Ngoài ra trên giàn còn có hệ thống máy phát điện, hệ thống liên lạc vệ tinh, cần cẩu và block nhà ở. Sở dĩ 981 thiết kế to như một sân vận động bởi nó khoan tại các vùng nước sâu rất xa bờ nên cần một diện tích lớn để đặt các vật tư cần thiết. Có người nói nó khổng lồ bởi còn có chức năng như một giàn khai thác, nghĩa là ngay sau khi khoan xong có thể hút dầu lên và xử lý trước khi chuyển lên tàu chứa. Nếu đúng vậy thì từ trước đến nay thế giới chưa hề có tiền lệ.
Việc di chuyển HD-981 hoàn toàn phụ thuộc vào đội tàu lai dắt hùng hậu mà HQ nhà ta đang phải đau đầu. Cho đến nay những diễn biến cụ thể ngoài đó đều đến từ các thông tin không rõ nguồn, nhưng với niềm tin kiên định, chắc chắn trước sau nó cũng phải chim cút bởi HD-981 đã đi quá xa làn ranh đỏ.

CHIẾN TRANH KHÔNG PHẢI LÀ TRÒ ĐÙA

1. Copy từ facebook Giai xinh nhà Beo
Chúng ta đang cần một cuộc chiến cho công lý, mặc dù chúng ta biết chúng ta chưa chuẩn bị. Bọn chúng cần một cuộc chiến cho sức mạnh, và bọn chúng chưa thể có được. Công lý thì thường thiếu sức mạnh, còn sức mạnh thì không có sự công bằng. Thế nhưng, công lý vẫn cần được nêu ra, và sức mạnh thì phải phơi bầy. Bọn chúng đang đợi chúng ta nổ súng truớc để chính thức tuyên chiến, một cuộc chiến mà chúng muốn chứ ko phải chúng ta. Vì thế, đừng phản đối chính phủ một cách ngu ngốc để đòi một cuộc chiến đi ngược với mục đích của chúng ta. Sinh mạng của chiến sĩ là để bảo vệ sự an toàn của đất nước chứ ko để trút sự căm thù. Hãy tin vào lãnh đạo, vì đó là điều chúng ta đã làm và giúp chúng ta chiến thắng các cuộc chiến trong ngàn năm qua.
2.
Comment của facebooker Chí Kiên Đoàn cho một bạn ở Thụy Sĩ
Việc quan trọng bây giờ là phải dẹp mọi hiềm khích , chính kiến. Tất cả người Việt dù ở nơi đâu cũng nên đoàn kết một lòng khi đất nước bị xâm chiếm. Một số người cứ ngồi tận nước ngoài hô hào đánh Tầu, chuyện sinh mệnh cả một đất nước mà họ coi như chuyện trẻ con, muốn đánh lúc nào cũng được. Chúng tôi đang sống ở Việt Nam ko muốn người thân chúng tôi phải đổ máu thêm nữa. Nước mình là nước nhỏ các biện pháp ngoại giao, thương lượng phải đặt lên hàng đầu. Nếu bị dồn đến đường cùng ko phải đợi các bạn hô hào chúng tôi cũng sẽ đứng lên cầm súng, bởi vì chúng tôi phải bảo vệ mảnh đất chúng tôi đang sinh sống. Các bạn và con cháu các bạn có thể về trực tiếp tham gia. Nhưng chiến tranh luôn luôn không phải là trò đùa.

3.
Ôi Tổ quốc ta yêu như máu thịt
Như mẹ cha ta như vợ như chồng
Ôi Tổ quốc nếu cần ta chết
Cho mỗi ngôi nhà ngọn núi con sông
By: Chế Lan Viên