Thứ Sáu, 7 tháng 5, 2010

Gài độ

Miền Nam có từ này rất hay. Nó chứa nhiều nghĩa tuỳ vào ngữ cảnh xử dụng. Từ nghĩa xấu nhất là lừa cho sập bẫy đến nghĩa vui nhất là rủ nhau đi nhậu, bên cạnh nghĩa ban đầu (ấy là tớ chủ quan suy luận thế) thuần túy là gầy nên một cuộc cá độ.


Bắt đầu từ ý xấu nhất.


Bạn Dép Cao trong lần về thăm quê, những tưởng dân bảo xứ Huê Kỳ thì sẽ được võng lọng ra đón ai dè, chỉ có mấy chú công an Đồng Nai bắt  đăng ký tạm trú. Ra Hà Nội, thường thì cỡ Dép chí ít cũng được cấp bộ trưởng tiếp, vui ra thì còn được một trong tứ trụ xoa đầu. Dép thì không. Hôm dòm thấy Dép, tớ bẩu với một bạn bên vụ lễ tân, môi chì da ngoét thế kia, một là giường chiếu rất khá hai là xảo trá phải biết. Xảo trá là phẩm chất đương nhiên, có gia giảm ít nhiều tùy người của dân làm chính trị còn giường chiếu phải thử mới biết. Lần ấy chúng tớ đã cười sặc càphê hoà tan G7 của Trung Nguyên lên tận vách ngăn.


Về Mỹ, bạn Dép nói trên trời đâu không á. Các bác bộ NG cũng thông cảm vì áp lực của các thế lực thù địch bắt bạn ý nói khác khi ở trong nước. Tớ thì đồ rằng bạn Dép chim cú chuyện bị coi thường, đặc biệt là chuyện phải trình hộ chiếu với mấy nhãi ranh. Tuy nhiên, có lẽ các bác bộ NG cũng chim cú không kém, nên mới đẻ ra cái thư của bác Nguyễn Thanh Sơn.


Đại khái cái thư ấy rủ bạn Dép hợp tác để có những cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn với cộng đồng hải ngoại, kể cả những bạn đang bất đồng chính kiến. Chỉ cần có tý trí khôn của bác nông dân với những câu hỏi ai, ở đâu, như thế nào trước đề nghị khá trân tình  trên của bác Sơn hay chỉ cần tý  tưởng tượng, cảnh đối thoại giữa bao nhiêu là cơ quan truyền thông hải ngoại của bác thứ trưởng bộ ngoại giao với chủ tịch Đảng Việt Tân Nguyễn Hữu Chánh thôi, là phải hiểu ngay thâm ý cái thư nằm ở 2/3 nội dung còn lại.


2/3 ấy bác Sơn nhắc lại những điều bạn Dép đã nói đã làm ở Việt Nam .


Bức thư không đóng dấu vào chỗ ký tên lẫn dấu treo, có nghĩa nó không phải là một văn bản chính thức, mà là một bức thư riêng.


Và bạn Dép sập độ. Một cái thư gồng mình căng cứng trả lời, đồng thời tung lên mạng. Điều bác Sơn mong cả tháng, giờ mới thành.


Kiểu gì thì bạn Dép cũng hết cao. Gần 90 triệu thằng giai tân  phơi phới xuân thì thế, nó đã mở lòng cầu hôn, đỏng đảnh thì thành rạc rài con bà cô, ấy là chưa nói đến trâu chậm uống nước đục hay hớt váng hớt bọt,  ông bà xưa dạy thế.


Kinh nghiệm nữ dân bảo Chét người Mễ, kiếm phiếu người Việt bằng cách chống cộng cật lực, cộng cấm cửa hcếđ cho vào cộng quốc. Quả này hơi bị đắng vì Chét trở thành vô dụng với cả thân cộng lẫn bài cộng. Bắc loa qua 17h bay để chửi thì để đối thủ Trần Thái Văn chửi tiếng Việt  dễ nghe hơn. Bạn Dép trúng dân bảo phần nhiều cũng do ăn may vì đối thủ bỏ cuộc, quốc cộng mà cấm cửa khóa sau bạn ấy tại vị, tớ cứ đi bằng dép, à không, bằng guốc mộc.


Ý này theo nghĩa vui nhất, tức là buồn cười nhất, dù chẳng liên quan đến chuyện nhậu nhẹt


Mà tôi nói thật, BBC sau khi Nguyễn Giang lên thì rạc hẳn ra, định kiến ngày một nặng nề, trong khi kiến thức cơ bản hổng chỗ này chỗ kia. Tôi nghĩ, điều cần kíp cho bạn BBC là phải giữ thăng bằng. Nhà báo bị định kiến dắt mũi thì cũng chẳng khác gì một nhà đầu tư chứng khoán bị lợi nhuận dắt mũi.


Câu in nghiêng trích blog của một bạn báo Thanh niên. (Viết riêng: nếu  Mr Do nghe  phát thanh thì có khi một giọng nam còn đọc là đảng quốc đại một cơ).  Sau vụ Tinh thần dân tộc lạc đàn, blog của một loạt nhà báo trong nước lên tiếng  thèm muốn không gian tự do của BBC và coi thường trình độ nghề nghiệp của ban tiếng Việt. Việc BBC đăng hai bài về Thái Lan gần đây là một minh chứng rõ nhất cho định kiến và kiến thức của BBC, dù chỉ là bài dịch.


Thái Lan dù bất ổn vẫn hơn Việt Nam . Ôi trời, đến vãi lái ra mất thôi. Không chỉ hơn Việt nam mà Thái giờ hơn hàng trăm nước trên thế giới, nhất là khoản…bất ổn. Ai quan tâm đến chính trị thế giới đều hiểu nguyên nhân bất ổn của Thái nằm ngoài nước Thái thế nên, hầu như không nước nào công khai bày tỏ thái độ hay quan điểm với  áo vàng áo đỏ trên chính trường Thái. Điều đó gây bất lợi cho quốc gia họ, nói nôm na tránh voi chẳng xấu mặt nào hay không dây với hủi. Việt nam không là ngoại lệ, vì Việt ta là nơi sinh ra hai câu thành ngữ kia lại sát nách anh Thái dúi nọ

Tớ có một kinh nghiệm về bạo động Thái rất lạ thế này. Hai ngày sau vụ đánh bom trước cửa trường học Phrasaeng,  tớ có mặt ngay tại nơi được cho là bom nổ. Không thấy gì đặc biệt trừ cảnh sát rất đông. Lân la hỏi những ngừơi cư ngụ sát quanh, có hai người trả lời được tiếng Anh đại khái có bùm bùm có chết nhưng nhiêu người hay cụ thể ra sao thì không biết. Buôn bán vẫn nhộn nhịp bình thường và đặc biệt, gái Thái vùng này xinh cực. Một kinh nghiệm vô duyên nhưng không thể quên.

Chuyện một quốc gia mơ một quốc gia lân bang oánh nhau để mình mạnh lên hay tận dụng cơ hội hôi của, rõ ra tư duy chỉ ở tầm…người viết báo.


Thêm dòng này cho anh zai tác giả bài báo hài hước trên BBC, chính phủ không chỉ đạo bọn tớ tăng cường đưa tin Thái để thấy chế độ Việt tốt an ninh Việt đẹp đâu mà ngược lại, văn bản giấy trắng mực đen do bác Nguyễn Văn Hùng phó vụ trưởng ký, bẩu chúng tớ hãm hãm đưa tin Thái lan lại, cấm đưa hình ảnh đổ máu, cũng như không nên đưa chuyện tình của Tổng nước Pháp nữa, dưng thấy mấy chiện này ăn khách nên chúng tớ chửa ngừng đấy thôi.


Còn tiếp