Thứ Năm, 25 tháng 3, 2010

Xin lỗi, ai mới là con đĩ

Thấy tờ cướp giết hiếp mạt sát Lê Kiều Như ghê quá, Beo sống chết kiếm một cuốn Sợi xích. Và bình lựng nhanh của Beo thế này.


Phần hình ảnh trong sách là rất đẹp. Người mẫu hoàn hảo, hấp dẫn nhưng không thô tục. Bố cục ảnh chuẩn. Ý tưởng tạo hình lãng mạn và so với rất nhiều ảnh của chân dài khác thì hơn hẳn ở chỗ… có ý tưởng. (Beo để quên máy ảnh ở HN, vài bữa nữa post lên hầu bà con toàn bộ phần hình ảnh này để chứng minh nếu không vi phạm bản quyền của bạn Lê Kiều như).


Phần chữ nghĩa. Đoạn sex nặng đô nhất đã post  bên blog Cô gái đồ long, còn lại tổng thể thì ngô nghê chưa sạch nước cản chuyện viết lách. Tuy nhiên không đến mức bẩn thỉu đồi trụy, như một số tờ báo quy kết.


Có mấy điều Beo nhận thấy từ vụ đấu tố Sợi xích thế này.


Thứ nhất, nhận định Sợi xích là một sản phẩm độc hại, Beo thấy nó chưa chắc độc hại hơn mấy thứ đang nhan nhản từ các phương tiện thông tin đại chúng cho tới văn chương nghệ thuật, hàng ngày. Nam sinh giết bố chặt khúc thả trôi sông, nữ sinh cứa cổ  bố sau khi xời cả bố lẫn con, giai 36 ngủ với gái  80 thế nào hay bố chồng  làm tình mấy chục kiểu với con dâu…mô tả dài kỳ tỷ mỉ, khuyếch tán kiếm ăn, mà cũng bàng hoàng, cũng báo động đỏ, nện chuông vàng…cảnh tỉnh người khác thì Beo không tin về khoản đạo đức của người đi cảnh tỉnh. Đấy là Beo chưa nói đến góc độ, giả thử Kiều Như là chủ tịch quận N nào đó chẳng hạn, có khi cô lại được tôn vinh là Hồ Xuân Hương thế kỷ 21, chưa biết chừng. Và đấy là Beo cũng chưa nói đến góc độ khác nữa, ngay cả những thứ xem nghe đọc ngắm đang được tung hô, chưa chắc đã độc hại. Khác chăng là Hermet made in Beijing thì tinh xảo hơn Hermet made in cholon mà thôi.


Thứ nhì. Lê Kiều Như sai bét ra rồi khi ra mắt sách mà chưa nộp lưu chiểu tuy nhiên, về phía nhà xuất bản, dừng phát hành là một động thái hèn, thiếu bản lĩnh. Để bảo vệ sự an toàn (không phải uy tín) của anh, anh hy sinh thương hiệu của đối tác và danh dự của tác giả, và như vậy, nhà xuất bản thêm mấy cái thiếu nữa, thiếu trách nhiệm, thiếu cái tình của người cầm bút.


Thứ ba. Beo không hiểu tại sao  rất đông các loại nhà cứ giữ quan niệm (ngoài mồm) sản phẩm chữ nghĩa cao quý lắm lắm, áp dụng  loại hình quảng bá của các sản phẩm khác vào chữ nghĩa là làm nhục nền văn học nước nhà để rồi từ đó, xỉ vả Lê Kiều Như háo danh. Ai sẽ từ chối một buổi ra mắt sách ở New World hay Melia? Ai sẽ mơ bọn nhà báo im tiếng trước tác phẩm của mình? Ai không muốn bán tác phẩm mà chỉ để  dành làm quà tặng thân bằng quyến thuộc?...và ai, sẽ liệt kê ra được danh sách các Ai kia?


Lê Kiều Như đáng được tôn trọng, vì không giống lắm người chỉ là kẻ chủ mướn đi bán thuê. Cô ấy bán cái mình có.

một con Người (tiếp nữa)


Mình vốn dễ nuôi, ăn như hạm chẳng cảnh vẻ gì nhưng quả tình, ngồi ở những cái quán như tối qua thì rất hiếm khi. Khu giải tỏa sát bờ sông, chủ nhân trong khi chờ di chuyển đã che tạm mấy tấm bạt lên vừa làm nơi ở vừa bán hàng. Bàn ghế phủ một lớp bụi nhờ, nền gạch đất khập khiễng. Bánh canh rất ngon, nấu đúng kiểu quà quê miền Nam . Chủ quán thắt bím tóc dày nói nhiều vẻ phân trần trà đá pha bằng nước có đun sôi. Hết nửa bát, một con chuột tướng phi qua chân. Định thần 2 phút, ăn tiếp, dĩ nhiên chả còn ngon lành gì, ghế lại quá bé để rút hai chân lên. Cực kỳ thoải mái, với gió sông và với D.


Ăn xong chở nhau ra cầu Thủ Thiêm đứng lẫn vào đám  hóng mát. Gặm mãi không hết cái bánh đa 5 ngàn giòn tan. Cằu nhằu với D. những đồn thổi của thiên hạ. Dịch ra tiếng Việt bài về D trên blog cũng sai. D hiểu ra chuyện rất nhanh, phải chứng minh các thế lực thù địch nhung nhúc xung quanh thì mới có thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới cấp toàn quốc ta chứ. Nhưng nàng cũng nên cẩn thận, phải thế này phải thế kia…Cây cầu mới tinh rất đẹp. Sông mênh mông nhìn xuống gai gai tới đầu ngón tay. Trời lồng lộng chợt thấy thiên hạ thảm hại. Blog, nơi nương nhờ chút thở than, nơi ghi ra trung thực những cảm nhận cuộc sống hỗn mang này, còn khuya Beo mới cẩn thận với cẩn trọng, nhá. Đanh đá vừa vừa thôi. Mà blog nàng cũng có âm mưu đấy chứ khi viết về D cho đến khi D chịu làm đơn thôi việc mới dừng là gì. Uh, thì bạn cứ thử sống đúng với mình một lần đi, sảng khoái lắm nhé. Như Beo đây, blog bị chửi khắp thế giới mạng, Beo chỉ  thất vọng hơi hơi vì các phản biện cấp đàn em quá, chưa đọc được cái nào thật đã để tranh luận lại. Dăm bạn ủng hộ Beo ẩn danh không dám để public. Nghĩ cũng khổ, ảo còn sợ, đời thực chấp nhận phận con sâu cái kiến, không ngạc nhiên.


Quanh Beo còn hàng tá tin đồn. Nào là đang xin quay lại cơ quan cũ, tức là bẩu Beo ăn lại chỗ vừa ói ra ấy. Nào là đang lợi dụng một lão hết xí quách và cặp kè với một phi công trẻ…Beo lên mây tưởng tượng mình cứ như là Thủy Tiên Phi Thanh Vân. Chỉ hơi tiếc, những tin đồn chả sang trọng mấy trừ chuyện phi công trẻ. D nhất trí ngay. Hiếm, vì D và mình ít khi đồng quan điểm nhanh như thế. Nhưng riêng với bạn thì không nhá, tớ háo sắc, phi công phải khá zai tý chứ tuyển bạn, người ta bảo tớ mù thẩm mỹ. Điều này D cũng nhất trí, nhanh hơn điều trước.


Mai mốt già, D sẽ đi lang thang khắp nơi bằng xe máy, viết và vẽ. Vợ đẹp con xinh thế, ai nuôi? D nuôi. Chứng khoán xanh đỏ như chong chóng, nuôi bằng mắt à. Sự cố lớn  trải qua trong cuộc đời khiến D thay đổi nhiều, trừ một thứ, thuộc về bản chất, hắn là người lãng mạn. Hết thuốc chữa. Có mà viết một ngàn entry, cũng không thể lay chuyển. Nhưng chuyện về D, thì sẽ còn tiếp tục.


 


Coi xong Sợi xích của Lê Kiều Như roài. Rảnh sẽ biên về chuyện này.