Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

DỞ HƠI ĐÒI BƠI

***
Rảo facebook, thấy bên nhà Hương Lan Lê đang sôi sục khí thế lấy thịt đè người, hơn 200 còm sĩ ra sức chứng minh RFA không bị chặn tại Việt nam, như phát ngôn của em Lìu Tìu, giám đốc đài.
Rất thừa. Từ Lìu Tìu cho tới sai nha RFA, ai cũng rõ biết VN không rỗi hơi thừa tiền đi chặn mấy con tép thiu. Nhưng, nói đúng sự thật, dân Việt đang tự do thỏai mái nghe RFA, thì chủ nó cắt cơm. Mà xứ này nó cắt cơm sáng, liền chiều ra nhập đội ngũ xếp hàng nhận foodstamp- một lọai phiếu thực phẩm miễn phí có kèm theo giấy toilet kiêm chùi mồm.
Có 4 đài tiếng Việt sống bằng tiền của các tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ sở tại RFI, VOA, BBC, RFA. RFI giữ phong cách Pháp bền bỉ nhất, phủ lớp áo văn hóa cao lên tất cả các bài viết phê phán và thông tin luôn chừng mực để người trong chăn khả dĩ tiếp nhận được. VOA học theo phong cách này nhưng có lẽ rating thấp quá nên một vài năm gần đây mở thêm trang blog cá nhân tìm kiếm hit. Bản thân chính chủ VOA không thừa nhận quan điểm trên các trang blog đó là của mình và chủ nhân blog được ăn theo VOA, cho sang. Đôi bên cùng có lợi, trừ người nghe.
BBC lôm côm. Phóng viên rất có nghiệp vụ, nhưng nhận thức xã hội hời hợt. Khi tuân chỉ đưa tin như nó vốn có thì bản thân phóng viên phải được trang bị những vốn kiến thức đủ để thấy cả con voi. Bằng không, ngang mấy thầy bói mù. Ở đây không chỉ mù, còn thêm định kiến, nên may ra lòe được những người khuyết tật tương đương.
Ba đài trên còn gọi được là cơ quan truyền thông, riêng RFA khó đặt tên thuộc thể lọai gì. Khi thì như đám côn đồ lưu manh vác gậy gộc óanh bỏ mẹ cộng sản đi, khi lại giống mấy mẹ bán cá  vén quần vỗ bèn bẹt vào háng mả cha cộng sản.
Tin Beo đi, RFA giẻ rách cùi bắp đến mức đăng trên BBC, VOA may ra còn được hỏi đại lọai câu chúng nó lại lu loa gì à, chứ có tốc tông  họ hàng hang hốc cả bè lũ cộng sản trên RFA, các bác an ninh trong nước không buồn để mắt.
***
Làm chính trị ai cũng thuộc  nằm lòng,  nắm được truyền thông coi như chắc thắng tối thiểu 50%. Cách nay 4 năm trên blog này, Beo đã dự rằng, cái gọi là phong trào dân chủ trong nước sẽ tự chết khi chưa kịp nhen nhóm thành phong trào.
Ngòai sự bèo nhèo bạc nhạc của những người  (tạm gọi) cầm đầu, thì cái chết kia còn có sự tiếp tay giết cật lực của 4 cái loa phường kể trên.
Càng bơm thổi tung hô, chết càng nhanh.
Chân lý đấy.