Thứ Năm, 9 tháng 7, 2015

GIẤC MƠ MĨ - 12

1. 
Quy ra mét, nó cao 1.96, lại to. Bếp tiệm 1 bé, nhìn rất  vướng. Giai Xinh chuyển  nó qua tiệm 2, mà rằng rộng rãi với chính nó hơn.   
Vài lần nó đi làm muộn. Cũng chỉ dăm ba phút, nhưng với xứ cờ hoa, là  bất thường ko nhỏ. Rồi mình phát hiện, ko có xe, nó phải bắt 3 lần bus gần 2 tiếng đồng hồ mới tới chỗ làm. 
Đưa lại về chỗ cũ, mình hỏi, sao mày ko nói để con tao nó  xếp thuận tiện cho mày. Nó  cười, nụ cười như trẻ con mới lớn, Ko có gì, cảm ơn bà rất nhiều.  Phải ở Việt nam thì mình đã tốc lên hỏi gia cảnh, sao  cái xe 3/4 ngàn  cũng ko có tiền mua, kể cả trả góp.  
Nó khoẻ, tỷ lệ thuận với chiều cao. Chồng 4 cái ghế sắt bê gọn hơ. Chậm nhưng cẩn thận, kỹ lưỡng. Nói gì cũng chỉ cười, nhẹ nhàng với câu cửa miệng, cảm ơn bà rất nhiều.
cuối ngày, theo quy định Mĩ, thực phẩm chín tiêu thụ ko hết buộc phải đổ bỏ. Bắt gặp nó lấy  mang về, thực ra cũng chẳng còn gì ngoài  súp và dăm ba loại rau củ, mình bảo, mày lấy thêm tôm thịt...ăn ngay tại đây cho nóng sốt. Tôi mang về cho mẹ. Vậy mày càng phải lấy thêm tôm thịt, ko được để cho mẹ biết mày mang đồ thừa về. Tao ko tính tiền đâu. Cảm ơn Ao-ty (dì) rất nhiều
Mình để ý, nó vẫn chỉ lấy đồ ăn thừa. 
2. 
Nhà nàng có hồ nước riêng, khoảng gần gấp đôi Hồ Gươm. Tóc vàng dài quá nửa lưng, mắt xanh trong, người tròn lẳn vóc đồng hồ cát với vòng eo size 0. Nàng đang là sinh viên năm đầu ngôi trường danh giá nhất hành tinh, Berkeley, học về nông nghiệp. 
Hôm  nàng đến, cả tiệm ngẩn ngơ ngắm. Anh dấu ngay mũ đồng phục vào túi để khoe tóc đẹp,  anh  mang thuốc lá hối lộ Giai xinh để được xếp chung ca, chen nhau chỉ dẫn cho nàng. Nàng im lặng  nghe, dạ rất ngoan. 
Một tiếng đồng hồ sau ca làm đầu tiên, gió đổi chiều, tất cả các anh im lặng nghe và dạ rất ngoan. Nàng làm giỏi hơn tất cả, ở mọi khâu trong nhà hàng.  
Từ thực tế công ty của Gái đẹp đến nhà hàng của Giai xinh, mình thấm thía vì sao nước Mĩ giàu có: người Mĩ đã  đào tạo thành công những thế hệ người trẻ, ko chỉ có kĩ năng làm việc thuần thạo, mà còn rất yêu thik và đầy trách nhiệm trước công việc làm, coi lao động là vinh quang thật sự (dù  mình chưa gặp chỗ nào căng  câu này lên thành khẩu hiệu). 
Ko có bất cứ sự ngang hàng bình đẳng nào, chỉ có thứ bậc giữa người làm công và người trả tiền, rành mạch sòng phẳng. Cho dù ngoài xã hội anh là ai, bước qua cổng, anh buộc phải tuân thủ ngueyn tắc ấy.
Chuyện gì đến phải đến. Nàng chấm  ku bếp trưởng xấu đui, mồm miệng như tép tươi tong tóc. Sự thật  đã từ lâu lắm, mình mới bắt gặp một thiếu nữ giàu vẻ trong trắng đến thế, e lệ, ngượng nghịu  trước một thằng oắt, nhìn thik không chịu được. 
Ku kia bày tỏ quyền lực sở hữu, khểnh ra sai nàng lấy chai  dầu ăn ngay sau lưng. Nàng làm một cách rất lễ phép, nhìn ngoan cực, mặt đỏ  rựng khi  bị cố ý  quẹt vào người. 
Nghỉ lễ quốc khánh, hai đứa xin nghỉ thêm 2 ngày dẫn nhau đi chơi. Hôm qua, chúng nó về. 
Gió, một lần nữa lại đổi chiều. 
Nàng, đường bệ trong dáng dấp đàn bà đầy quyền lực sở hữu. Ku kia, chả đợi  sai, hở việc mình ra lại lút cút đi múc súp cho khách phụ nàng. Nhìn ngoan cực.