Thứ Năm, 16 tháng 7, 2015

CƠ KHỔ CHO Á THÁNH

Thấy cần-lao-mạng-ảo lại sôi nổi chém-zó về vụ có ông nào đó biên lá thư tâm huyết dài tận 5 trang lên chị Ngân đề nghị đổi tên sân bay Long Thành thành Võ Nguyên Giáp và đã được anh Thanh cục hàng không phúc đáp.
Việc lấy tên lãnh tụ, danh nhân, nhân vật lịch sử,... đặt tên cho các đơn vị hành chính lẫn nhà, điện, đường, trường, trạm cũng chẳng có gì mới mẻ trên thế giới và An-nam. Có những cái tên vẫn đang trường tồn, nhưng cũng có những cái tên đã bị xóa xổ (như vài địa danh ở thể chế liên bang xô viết cũ chẳng hạn).
Tướng Giáp được hầu hết cần-lao An-nam xem như á-thánh, nhiều địa phương đã lấy tên ông để đặt cho các đối tượng nêu trên. Thế nên có kiến nghị đặt tên ông cho sân bay Long Thành nghe cũng khả dĩ.
Thế nhưng vẫn có nhiều thông tin nghi ngờ về công trạng của ông Giáp, và các phím-sĩ-mạng-ảo đã mất không ít phím lực để tranh cãi về vụ này gần chục năm trở lại đây. Dĩ nhiên cuộc tranh cãi chẳng đi đến hồi kết vì các bên đều thiếu tư liệu để minh chứng hoặc có tư liệu nhưng chủ quan từ một phía.
Gần đây nhất có bài viết của ông Bùi Anh Trinh nào đó có trích dẫn mấy tài liệu mật của tình báo Pháp do Berna Fall sưu tầm và tài liệu từ hồ sơ của quân đội Trung Quốc do Quang Zhai sưu tầm cho rằng ông Vi Quốc Thanh mới là người vạch ra chiến lược trong trận ĐBP cuối cùng sau khi ông Giáp thất bại nặng nề trước đó. Tác giả này cũng trích dẫn những tư liệu về ông Hoàng Tùng từ tác phẩm Đèn Cù và cho rằng ông Hoàng Tùng không xem ông Giáp là tướng (ông Tùng chính là người được BTC đảng CSVN cử làm phái viên lên để làm việc với ông Giáp và ông Vi Quốc Thanh sau thất bại của cuộc chiến trước ngày 6/4). Dĩ nhiên ông này cũng chỉ tổng hợp từ các tài liệu nêu trên chứ cũng chẳng có chứng cứ để thuyết phục luận điểm đưa ra.
Thời gian gần đây có vẻ mối quan hệ với bạn vàng không được tốt cho lắm. Ngoài bể Đông thì thi thoảng cần-lao 2 bên va chạm nhau, truyền thông chính thống thì xé rào (hoặc được bật đèn) gọi thẳng tên quân xâm lược, đặc biệt là chuyến công du xứ Cờ-hoa của cụ tổng. Nghe có vẻ cơm không lành, canh không ngọt.
Đặc tính của cả ta lẫn tàu là "yêu nhau yêu cả đường đi/ ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng). Không may (là tôi giả sử) hai bên lại ghét nhau, và trong thời buổi thông tin được chia sẻ trên toàn thế giới, với mức lan tỏa và cập nhật bằng giây, mà bạn vàng lại tông tốc bạch hóa tất cả các thông tin bí mật thì lại khổ. Cũng không may những nghi ngờ về thần tượng của cần-lao là đúng thì tôi chưa tưởng tượng lúc đó xứ này sẽ ra sao? Gớm, mỗi 2 ku con là nghi phạm giết có 6 mạng người mà còn lên đồng như cháy nhà sạt mả, nói gì đến tượng đài dân tộc.
Thế nên các quan ạ, thời gian vàng bạc các quan nên dành cho việc quản lý, phát triển đất nước, đừng sợ truyền thông mà cứ phải mất thời gian xoa dịu dư luận, như vụ anh Bá í, chỉ từ nhàm đến nhảm mà thôi.
Còn các ông bà cần-lao thối-tai-khai-bẹn ạ, các ông bà bớt chém-zó đi cho các quan nhờ, để họ còn đầu óc làm việc có ích. Với đặc tính lá mặt lá trái của các ông bà, nếu thần tượng trong lòng các ông bà mà sụp đổ thì các ông bà lại chổng mông vào mặt thần tượng ngay cho mà xem. Chứ còn lâu các ông bà mới có lòng nhân từ để tha thứ cho lịch sử.
Thế nên, đặt tên mấy cái đường, mấy cái trường thì được, vì thay tên đổi họ những cái đó đơn giản. Chứ đừng lên đồng mà đặt cho cái sân bay tầm quốc tế này. Đến Lenigrad, Staligrad còn bị xóa xổ nữa là.
Cơ khổ!

By: BAU X TRINH