Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

CHẾT NGU-kì 2

Trước khi viết tiếp, Beo rẽ ngang bài viết của tác giả Trần Nhật Phong mà một bạn facebook vừa inbox cho và đề nghị Beo bình luận.
TNPhong tổng kết (chữ in nghiêng) thắng thua của 2 phe. Beo chỉ bình phần thắng.
Sự thắng của phe cờ vàng.
*** Thứ nhất đánh động được dư luận các nước chú ý hơn đến tình hình nhân quyền tại Việt Nam.
Má ui, 2014 rồi vẫn lụi hụi đánh động thì định đánh đến bao giờ cho động hả trời.
*** Thứ hai vạch ra những chiến thuật mà nhà nước Việt Nam thường áp dụng để đối phó với những chỉ trích về nhân quyền như lần khảo sát năm 2009. Người giúp cho phía tranh đấu nhân quyền vạch ra chiến thuật là nhân vật tên Đặng Xương Hùng, người từng phục vụ trong bộ ngọai giao Việt Nam và rời khỏi đảng Cộng Sản năm 2012.
Má ui phát nữa. Suốt từ 2009 đến giờ mà một lũ một lĩ tổ chức phi chính phủ phải đợi đến anh ý vạch cho mới thấy chiến thuật của nhà nước Việt, thì việc Beo đặt tên cho là NGÓ ở phần đầu, ngẫm cũng chả oan.
Anh ý là ai? người ăn đẫy tễ lộc cộng sản, mua nhà sắm cửa nước ngòai, nay muốn định cư nhảy ra làm phát xin tị nạn chính trị. Anh ý lại đường đường lên máy bay, chẳng ai cấm cản ai đe nẹt dọa dẫm, thậm chí tiễn đưa anh cười như Nga xô thì vạch ra cái gì, thuyết phục được mấy ai.
*** Thứ ba là cuộc tường trình từ những nhân vật tranh đấu cho nhân quyền trong nước đặc biệt là trường hợp ông Phạm Chí Dũng, người vào giờ chót bị công an Việt Nam ngăn chặn không cho lên máy bay, nhưng vẫn có bản tường trình qua hình ảnh video, cho thấy họ vẫn chiến thắng trước sự ngăn cản của nhà nước Việt Nam.
Nhìn từ phía nhà nước có thể nói ngược lại, bằng hành động ngăn chặn PC Dũng ngay tại sân bay cho thấy, Việt nam hòan tòan tự tin trước cuộc sát hạch. Cấm công khai. Và, ngon hơn,  PCDũng vẫn post ý kiến mình một cách rất…tự do.
Thứ nữa, phải đính chính điều này: PC Dũng không phải là nhân vật đấu tranh cho nhân quyền một cách có ý thức, có hệ thống, giống hệt như hầu hết các nhân vật tự xưng  nhà nhân quyền hiện nay. Nguyên, Dũng tham gia vào một cuộc đấu đá nội bộ bằng cách viết bài cho trang mạng Quan làm báo, một phe tống Dũng vào tù. Cha Dũng chạy vạy các cửa, cứu Dũng ra. Dũng được trả công bằng một cái ghế công chức quèn hiện ngồi chơi xơi nước cuối tháng lĩnh lương tại Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM.
Rảnh, Dũng trả hận bằng cách…đấu tranh cho nhân dân ta quyền. Beo dự thêm: một thời gian nữa, Dũng sẽ còn đấu tranh cho quyền được sống của Cuba hay quyền được bình đẳng nam nữ của Namibia. Cứ chờ xem.
Sự thắng của phe cờ đỏ (lưu ý đây là tổng kết của cá nhân TNPhong, phái đòan chính phủ Việt chưa có báo cáo tổng kết chính thức).
*** Thứ nhất phía Việt Nam cho rằng họ đã chiến thắng khi vạch ra động cơ chính trị đằng sau cuộc vận động khảo sát UPR lần này.
Mượn chính lời TNPhong tổng kết về sự thua của cờ vàng, dâng tặng sự thắng này cho phe cờ đỏ:
Cái thua thứ hai là thiếu sự định hướng, nên bên cạnh cuộc khảo sát lại xuất hiện cuộc biểu tình với cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, điều này có thể có ý nghĩa quan trọng đối với những người Việt từng phục vụ dưới lá cờ đó và sự thiêng liêng, nhưng nếu đem đến những nơi như trụ sở LHQ thì xem như trật lất, vì trụ sở LHQ sẽ không kiếm ra lá cờ đó biểu tượng cho quốc gia nào trong hiện tại, và phía nhà nước Việt Nam lại khẳng định, những người tham gia cuộc chỉ trích chỉ muốn lật đổ chế độ hiện nay để tái lập thể chế VNCH đã không còn hiện hữu chứ không phải tranh đấu cho nhân quyền gì cả.
*** Thứ hai phía nhà nước Việt Nam cho rằng họ đã gây bất ngờ cho phía chỉ trích, khi đem tất cả những bộ, ban ngành liên hệ đến tường trình ở Thụy Sĩ, bao gồm luôn bộ công an, bộ thông tin truyền thông, bộ kế hoạch và đầu tư v.v.
Điều này Trần Nhật Phong võ đóan hoặc thiếu thông tin. Năm 2009, thành phần đòan Việt nam cũng  đủ ban bệ như vậy.
*** Thứ ba nhà nước Việt Nam cho rằng họ chiến thắng với những lời khen ngợi của một số quốc gia về những phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng như nâng cấp đời sống dân chúng v.v.. Phía Việt Nam cho rằng họ đã thành công khi đưa được các thông tin này ra trước sự chứng kiến của nhiều quốc gia, để xác định về ý nghĩa rộng rãi hơn của 2 chữ nhân quyền mà không bị đóng khung thuần túy trong các quyền ngôn luận, đi lại hay tôn giáo.
Điều này rất có thể TNPhong đúng. Nhưng trong ngôn ngữ báo cáo chính thức, phe cờ đỏ sẽ diễn đạt thế này: Việt nam đã thành công khi thuyết phục cộng đồng quốc tế về một khái niệm nhân quyền gắn liền với đời sống dân sinh và dân trí, phù hợp với văn hóa truyền thống của VN.
*** Sau bình luận của Beo, các bạn tự rút ra kết luận thắng- thua trong cuộc điều trần, khá vô bổ, vừa kết thúc  nhé.