Thứ Bảy, 21 tháng 2, 2015

VỠ LÒNG VỀ NHÂN QUYỀN

1. Cẩn thận gói bằng giấy bạc nhét vô vali nguyên bó rau thơm nấu canh chua lớn ngang bó rau muống, không quên khai CÓ trong tờ khai nhập cảnh, mình thản nhiên đi qua cửa khẩu.
Dĩ nhiên, bị khám vali, bị tịch thu, chỉ không bị phạt 300 đô vì đã trung thực khai CÓ kể trên.
Nhưng, mình như nhời tổng bí Cả Lú, không phải vừa đâu. Mình bảo bọn Mỹ: đấy là cái cây may mắn của tao. Bỏ theo hành lý thì tao tin rằng không bao giờ bị thất lạc.
Sozy rối rít, gói ghém lại gần như cũ, tặng thêm nụ cười rõ tươi và nhấc hộ cái vali lên xe đẩy.
2. Mình không thể chịu nổi, từ trên các phương tiện truyền thông đến mạng xã hội đến loa phường đến biển báo...vì sao người ta mạt sát những đức tin của người khác đến thế. Từ (xía vô) chuyện van vái chức tước bổng lộc trước cửa đền cửa Phật đến (chõ mồm) vào mâm vàng mã hương hoa thịnh soạn...và hàng chục chuyện tương đương thế, trên nền lấy thanh bần làm chuẩn, lấy mớ tri thức hỗn độn của cá nhân làm thước đo.
3. Trong một nghiên cứu của đại học Michigan-Mỹ, Việt nam xếp thứ hai thế giới về vô thần (sau Đan Mạch).
Trong một ngâm kíu của Beo Hồng, Việt Nam dẫn đầu thế giới về công khai xúc phạm quyền riêng tư.
Đừng ôm vác những điều to lớn bao la về nhân quyền tận đẩu đâu về xứ này, khi hàng ngày hàng giờ, bạn không hề thấy bức xúc trước những xúc phạm quyền riêng tư của những người xung quanh và của chính mình.
Chính quyền, sẽ buộc phải gói bó rau ngò gai nghò ôm lại trả bạn, khi bạn biết phân biệt nó là vật khước hay là mớ rau thơm, là giá trị tinh thần hay ăn uống vặt, để đáp trả lại lệnh tịch thu.
Mơ tiến sĩ, trước tiên phải thuộc bài vỡ lòng ấy đã.