Chủ Nhật, 25 tháng 4, 2010

Nhân trường hợp của Duongjoen

Beo ngâm cứu rất kỹ comment từ các bờ nốc nổi danh, tạm chia ra làm mấy loại:


Loại thường nhất là bố-mẹ, con hát con, bố-mẹ khen hay váng lên, mình mà ghé giọng thẽ thọt nhà em thấy chưa hay mấy là bị hội đồng liền đồ ngu như lợn dốt như bò. Phàm thiên tài có khi hắt xì phát thiên hạ cũng thấy hơi văn ngùn ngụt trong nớ. Có lần Beo dại mồm not dại tình chê ba bài Bống bống bang bang của  Trịnh thiên tài, xém bị fan cuồng Ngô Văn Tao (thi thoảng biên cho Tiềnvệ) vả tan răng. Ngoài đời thật nhá, chứ còn thế giới ảo thì tan xác luôn.


Loại thứ hai là chửi cật lực. Nghĩ tý mà xem, phàm biết càng ít càng chửi to. Vì chửi càng to càng lộ ra biết ít. Cặp phạm trù này gần gần với anh Phèo không Trí vì con zai bác Nam Cao chỉ chửi khi xỉn quắc cần câu.


Loại thứ ba là póc tem cười tủm bằng icon à ơi con vịt zời…, béo biết để làm gì như bọn quởn việc rỗi hơi.


Loại thứ tư comment giống như sinh hoạt câu lạc bộ, vui và dễ chịu. Điều này rất hiếm  bờ nốc gây dựng được.


Loại cuối cùng, chia sẻ kiến thức, tình cảm với chủ nhân, có chính kiến rõ ràng và luôn giữ thái độ chừng mực lịch sự trong mọi cuộc tranh luận. Loại này còn hiếm hơn loại trên nữa.


***


Ông thầy của đại học báo chí Lill cách nay hai chục năm dạy Beo, nhà báo giỏi là người biên trong sổ tay của riêng mình nhiều nhất. Ý thầy là tính tư liệu và sự tích cóp vốn sống. Đội ơn khoa học phát minh ra cái laptop và bờ nốc để đống sổ nhà Beo giảm bớt bởi tin nhời thầy và theo thói quen khó bỏ, Beo vưỡn nuôi hy vọng mình thành nhà báo giỏi trong vòng 20 năm tới. Đây là lý do Beo viết bờ nốc, chứ chả chính chị chính em hay bây viu gì ráo trọi.


***


Hôm trước bác nhà văn Việt kìu yêu nước ta NVThọ mắng, đã chường bản mặt ra công khai thì phải để chỗ cho người ta chửi chứ. Em thật, chừng này tuổi đầu em nghe thiên hạ chửi bã ra rồi, signé gì ba cái tên giả tên ảo. Dưng có một điều khí tế nhị, bởi cái sự signé đôi khi đến từ những hướng nhà em chả đỡ được. Em chết rồi thì cả vùng nhạy cảm lẫn điểm gờ chết theo, bác cùng nhà em lấy gì mà sung sướng tiếp?


Tuy thế, cái sự chửi nó không hãi bằng cái sự khen. Chết còn muốn nghe kèn. Mỗi hôm sướng dần một tý theo lượng người truy cập, rồi thì sướng quá phải uốn éo xẹo xọ, rồi thì mỗi ngày chữ mỗi điêu hơn người hơn đời. Mai hậu lẩy bẩy mở ra coi, tư liệu giả vốn sống chết delete còn xấu hổ. Tấm gương này Beo thấy nhãn tiền dăm ba bác rồi, nên  kinh nghiệm rút ra sớm.


***


Thật sự không biết bằng cách nào  nhiều bạn  vẫn vào được chỗ nhắn tin hay email của Beo để bày tỏ, trong đó có bạn Duongjoen. Entry này là một lời zãi bày thay tạ lỗi, với tất thảy.Bản mặt nhà cháu đây, các cụ có ném đá chết thì nhà cháu cũng không mở cửa đâu ạ.