Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

NGUYỄN ĐỨC KIÊN: KHÔNG PHẢI KHỞI ĐẦU VÀ CŨNG CHƯA KẾT THÚC-KÌ 1
Ở tất cả mọi nơi/mọi thời đại thì các luật điều chỉnh tới bao giờ cũng đi sau hoạt động doanh nghiệp và doanh nhân, giống như mọi tầng lớp tinh hoa khác, bao giờ cũng là những nhà sáng tạo.

Nếu làm cái gì cũng dưới luật nhiều quá thì xác suất thất bại là cao (vì có quá ít cái để làm!), nếu đi trên lằn ranh chưa rõ ràng của luật thì có thể tù tội, nhất là ở nơi tam quyền chưa phân lập. Nếu luật chưa cấm thì không thể buộc tội theo cảm tính như nội dung bài báo (trên TBKTSG) đã đưa ra. 
Nếu còn có ngân hàng có thể mất tính thanh khoản buộc phải huy động với lãi suất cao thì ắt sẽ có cách để ngân hàng khác dư tiền gửi vào (không nhất thiết là phải ủy thác cho cá nhân như ACB); có những lúc lãi suất qua đêm vay lẫn nhau của các NHTM lên tới vài chục phần trăm đó thôi - cũng là sai quy định, sao không bắt bớ đi? 
Kinh doanh là kinh doanh, dù cho gọi là thời kỳ mông muội hoang dã đi chăng nữa, có lợi nhuận thì doanh nhân sẽ làm cái mà luật còn chưa cấm, kể cả việc buôn tiền. Khi không có kênh đầu tư nào hấp dẫn hơn thì người dân sẽ gửi tiết kiệm vào ngân hàng và đương nhiên NHTM khi không có dự án nào hấp dẫn để đầu tư (NH đầu tư) hay lượng giao dịch lưu thông tiền tệ (NH bán lẻ) rời rạc thì họ sẽ phải chớp các cơ hội khác - cái mà người ta cứ quen gọi là hoạt động đầu cơ, một cách vô lý. Thử hỏi, ai (chả cần phải là doanh nghiệp) có tiền và có cơ hội cho tiền sinh sôi nảy nở thêm thì có từ chối các đầu cơ đó không? Nhất là khi luật pháp còn chưa cấm rõ ràng? 
Cả bài báo trên TBKTSG tôi chỉ đồng ý duy nhất một ý: tòa án hãy xử cả hệ thống, hay nói đúng hơn là nên xử cả một hệ thống cơ chế - thực chất là xử cả một hệ thống luật pháp mông muội hoang dã - chứ không phải một số cá nhân như đã biết. 
Suy cho cùng, hệ thống tư pháp đang tồn tại trên một cái nền mông muội hoang dã như thế thì có xứng đáng để phán xử các công dân/doanh nhân/doanh nghiệp của đất nước mình như vậy không? Còn nếu vì ý chí của một (số) nhóm người nào đó thì, xin lỗi, xxx cần phải xử tốn công tốn của tốn thời gian như thế: chỉ cần đọc cáo trạng kiêm tuyên án là đủ, và cũng chẳng cần phải công khai cho ai biết để làm gì!!!

By: Như Hùng