Thứ Tư, 13 tháng 11, 2013

HÃY CỨ LÀM THƠ VỀ PUTIN ĐI


Hương Trà  viết một stt thế này trên facebook:

Đó là thời điểm sau tháng 11.2000 - TT Bill Clinton và con gái sang năm Việt Nam, tui gặp lại một người bạn cũ đã rất lâu mất liên lạc. Hai bên chào hỏi, rồi rủ vô quán café uống nước. Đang nói về vài kỷ niệm cũ, bỗng dưng ảnh nắm tay và nhìn vào mắt tui, giọng trầm xuống: "Em...anh xúc động quá!". "Haa..!". "Một người bạn cũ còn hơn hai người bạn mới em à!". "Dạ!". Tui nghe vậy hơi bất ngờ nhưng cũng có chút xúc động. Rồi giọng ngắt quãng, ảnh nói: "Em biết không...Putin sắp qua đó! Anh xúc động...xúc động...có thể làm thơ được.". Haiza.
Đấy chỉ là một trong hàng triệu người Việt trí thức mê cuồng Nga, có dính dáng tới Nga và luôn xem Putin như một bản lĩnh sống, tự tin, quyết đoán và là bạn tốt của nhân dân Việt Nam. Tuy hổng biết giờ đây ảnh còn yêu người bạn cũ và làm thơ nữa hay không, nhưng tui nghĩ rằng mọi thứ đã nhạt. Nước Nga bây giờ không phải CCCP những năm 80 của thế kỷ XX. Không còn là tình yêu, chỉ có tàu ngầm, tàu tên lửa cao tốc, tàu cao trục, máy bay chiến đấu thế hệ mới, tên lửa phòng không, hợp đồng sản xuất vũ khí ở Việt Nam.
Chỉ là những cú áp-phe!
Mình comment mắng nó: Phần cuối cái stt này gọi là dốt mà hay nói chữ.
Đã có bất cứ quốc gia nào, cho tới giờ này chấp nhận chuyển giao công nghệ cao và siêu cao, như nguyên tử chẳng hạn, cho Việt nam. Hay chỉ toàn bạn bè chí cốt xuất siêu, lắp ráp và tệ hơn, biến Việt nam thành bãi rác thải công nghệ cho họ. May ra có thêm Nhật bản nhòm ngó cái nhà máy điện hạt nhân, nhưng cũng chỉ dừng ở mức đào tạo nhân lực.
Đã có mấy quốc gia cho phép Việt nam đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Dầu mỏ nhé, trên đất Nga nhé.
Và  quan trọng, lớn hơn tất thảy, quốc gia nào đủ tầm cỡ giúp Việt nam giữ thế cân bằng trong chiến lược toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực  an ninh lương thực.
Nga là nước bán vũ khí lớn thứ ba trên thế giới, sau Mỹ và Trung  quốc. Cho đến khi tất toán hết các hợp đồng với Nga cũng chỉ gần bằng 1/10 dự trữ ngoại tệ của Việt nam trong năm 2013.  Con số  khiêm nhường đến thảm hại cho cái gọi là cú ap-phe của thằng lái súng. Cái tử tế của Nga  nằm chỗ,  hậu mãi cho xứ nghèo phóng khoáng. Nghĩa cử  này khác Mỹ. Cho không cái điện thoại nhưng thuê bao đầu số đắt vãi linh hồn.
Thế giới ngày nay, chỉ có những thằng trì độn thần kinh thể đậu hũ mới tinh túy yêu không làm áp-phe. Vấn đề là, phân chia lợi nhuận  hai bên sau những cú ap-phe ấy. Nó ăn cơm còn chừa cho mình (thằng vừa yếu vừa nghèo vừa hèn) chén cháo, thay vì  bắt mình nhịn đói rửa bát hầu.
Thế nên, nhìn  mấy cái tàu ngầm, máy bay quân sự...để rồi phán, quan hệ Nga-Việt giờ chỉ còn là những cú ap-phe, rõ ra ếch ngồi đáy Thái bình dương.
Bật mí thêm nhân vật ở phần đầu stt là cây bút chính luận của toàn thể các thể loại lề trái chống Cộng cờ vàng rân trủ Quan làm báo... hiện nay, Phạm Chí Dũng. 
Mong cho Dũng đừng đánh mất thi hứng về nước Nga, nước Nga xứng đáng được quý trọng.