Thứ Tư, 16 tháng 4, 2014

KHI CẢ XÃ HỘI ĐỒNG CẢM VỚI ĂN CẮP...

...thế thì tiếc gì nữa mà không trình UNESCO, đề nghị đưa ăn cắp vào giá trị văn hóa phi vật thể Lừa cuốc. Một bạn luật sư trên facebook Beo đưa ra một số kiến giải về hành vi ăn cắp như sau:
1. Học sinh- Ăn cắp sách là để làm giàu văn hóa cho mình!
2. Bác sĩ- Ăn cắp thuốc chữa bệnh là vì vốn quý nhất của xã hội! 
3. Quan xã- Ăn cắp đất là vì an cư lạc nghiệp!
4. Quan tỉnh- Ăn cắp tiền để chạy chức là vì nhu cầu cống hiến!
5. Công chức- Ăn cắp giờ công là vì sự phát triển toàn diện thể chất!
6. 
.....
1001. Nhà báo- Nhà báo thì không chỉ ăn cắp một số thứ, mà còn góp sức góp công  phổ cập, vinh danh hành vi ăn cắp cho toàn xã hội.
p/s: Riêng báo Dân trí, toàn thể từ Tổng biên tập, phóng viên đến nhân viên lao công sẽ quỳ dập mặt xuống đất ba lần, xin lỗi những người đã và đang ăn cắp kể trên, theo đúng tinh thần tuyên truyền của bản báo.

BEO NGHĨ GÌ Ư ?

Mới chỉ kịp đọc lướt tường thuật trực tiếp từ hai tờ báo có tiếng. Phạm phải đến địa điểm tòa trước một tiếng, kiểm tra an ninh khi vào phòng xử... Những điều cực kì bình thường bị nâng lên thành bất thường, cho nó ra mầu đại án.
Luật sư đông lổm ngổm như cua. Chưa mở tòa đã lên báo “chửi cả họ” thân chủ.
Beo từng hy vọng mong manh rằng, đây sẽ là phiên tòa có tranh tụng pháp lý hay nhất trong vòng 20 năm, kể từ vụ ông Chẩn lốp xé rào làm kinh tế tư nhân.
Hay, không phải ở sự ngược đời đến hài hước khi bên bị hại  (ACB) khăng khăng không bị mất, bên ghép tội khăng khăng có bị mất.
Hay, cũng không phải ở quan hệ zích zắc: kết quả phiên tòa khác (vụ Huyền Như) là bằng chứng để kết án phiên tòa này.
Hay, ở chỗ, nó sẽ khởi đầu tiền lệ: có được làm hay không những điều luật không cấm.
Mà doanh nhân Việt, cái đám người èo uột đáng thương, thì còn cần rất nhiều tiền lệ nữa để tồn tại. Tồn tại đường hoàng như một doanh nhân chứ không phải như một thằng láu cá gặp thời.
2.
Hỏi Beo nghĩ gì? Beo nghĩ đến hai người đàn bà.
Không biết giờ này, nhìn gần chục doanh nhân đang đứng trước tòa kia, cựu nghị Hoàng Yến có còn hân hoan như khi nhận được thông báo họ bị nhập kho rồi nghe, cách nay gần 2 năm.
Không hân hoan, Yến là đàn bà đích thực. Vì sự nhục nhã của doanh nhân mon men làm chính trị, chính Yến đã trải qua và trả giá.
Hân hoan, Yến là doanh nhân Lừa điển hình. Dưa gang đỏ đít thì cà đỏ trôn.
Và Beo nghĩ đến người đàn-bà-trẻ-thơ có hai lúm đồng tiền phụ, mắt trong veo xinh như mơ. Người đàn bà dũng cảm nhất, ngoan nhất mà Beo từng gặp trong đời: Vợ của ông Kiên.

3. 
Sẽ chỉ trở lại đề tài này khi xử đến phần Beo quan tâm.