Thứ Sáu, 21 tháng 12, 2012

TẬN THẾ SỚM- edit

*** Chiều, một thằng người Nigeria chơi nguyên bộ hồ sơ giả để làm thẻ xanh, bị Gái đẹp phát hiện đã rút dao ra đe doa.
3 phút sau bảo vệ với súng mới còng được nó và 5 phút sau cảnh sát đến lôi nó đi.
Tất cả đồng nghiệp Mỹ chui xuống gầm bàn trốn sau đó khóc nức nở với nhau. Gái đẹp thì không dù 7 giờ tối về tới nhà, mặt vẫn còn xanh tái.
Từ sáng, mắt  máy liên tục. Hôm nay, với mình đã là ngày tận thế.

*** Tác giả Trần Bình Nam viết trên BBC về vụ 20 thiên thần dưới 6 tuổi bị bắn ở Newtown.
Để gây ra một vụ giết người tập thể cần tối thiểu hai yếu tố: (1) súng đạn và (2) người bấm cò. Luật có thể hạn chế yếu tố thứ nhất, nhưng luật không ảnh hưởng gì đến yếu tố thứ hai. Yếu tố thứ hai thuộc phạm trù đạo đức, luân lý, lối sống và giáo dục gia đình.
Người bấm cò giết người vô tội vạ là một sinh vật bệnh hoạn tâm thần và tha hóa. Bệnh tâm thần là một tai họa cho từng cá nhân hoặc gia đình, nhưng tha hóa là do đời sống đạo đức xã hội, phương tiện vật chất và giáo dục.
*** Những vị đang an toạ với New York Times, Fox News hay BBC cứ nhân những dịp này mà chỉ tay năm ngón súng đạn, đạo đức với xã hội sa đoạ. Mấy ai nghĩ tới chuyện đây chỉ đơn giản là act of mad men. Newtown của Connecticut ko phải là Harlem  hay quận ổ chuột Sài Gòn. Mức lương trung bình hằng năm 100k, đây là nơi giấc mơ đổi đời trở thành hiện thực, nơi bố mẹ cho con cái ăn no mặc ấm, nơi mẹ chúc các con ngủ ngon buổi tối và bố chào các con đi làm buổi sáng. Nếu thảm hoạ Newtown là lỗi của  giáo dục tha hoá hay những luật lệ phi nhân thì  thế giới ta đang sống, bất kể quốc gia nào, cũng đều đang trong cứt cả.
Tận thế tới với mỗi người ở mỗi thời điểm và hình thức khác nhau. Chả cần thiên thạch rơi hay động đất, cầm súng hay cầm dao, đôi khi tận thế chỉ là một thằng điên chĩa vũ khí vào con mình.