Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

PHÁN VỀ PHÁN LUẬN CỦA OSIN HUY ĐỨC

Add một bạn, vớ ngay phải bài phán luận về luân chuyển cán bộ của Osin.
Gần một nửa lổn nhổn trích ngang giáo trình hành chính công của Mẽo, gần một nửa nữa là tư liệu cũ mèm, vài dòng còn lại là phán luận.
Beo chỉ tuyên giáo mấy dòng phán luận.
Những chữ in nghiêng là của Osin Huy Đức
***
“Luân chuyển cán bộ" là một giải pháp được Hội nghị Trung ương Ba, khóa VIII (6-1997), đặt ra.
Luân chuyển cán bộ là một chủ trương, không phải là một giải pháp.
Cho tới năm 2016, đảng này chưa bao giờ nhận thấy tình hình nhân sự kế cận có vấn đề về số và chất lượng để cần phải có một giải pháp cho nó. Nếu là giải pháp, thì giá trị thực tiễn của việc luân chuyển cán bộ, đã phải khác.
Sai một chữ, dẫn tới phán luận nghìn chữ sai theo.
Chính vì không phải là giải pháp, nên việc ông Bình về viện kiểm sát hay ông Giàu lên làm thống đốc, thậm chí hai ông ấy đổi chỗ cho nhau, cũng vẫn không sai...chủ trương.
***
Định nghĩa chua thêm tiếng tây thế này:
Viên chức chính trị bổ nhiệm: Đây là một lực lượng hết sức hùng hậu, trung ương có các bộ trưởng, các thẩm phán (bao gồm cả chánh án), công tố viên (kiểm sát viên - bao gồm cả viện trưởng viên kiểm sát)...; địa phương có các giám đốc sở...
Quyền lựa chọn nhân sự cho các vị trí này thuộc về các chính trị gia.
Và định nghĩa chính trị gia là thế này:
được quốc hội hoặc các cuộc tổng tuyển cử bầu lên như thủ tướng, chủ tịch nước, chủ tịch tỉnh... và thường phải được phê chuẩn của quốc hội hay hội đồng nhân dân các cấp.
Chú nhóc ngồi chè chén vỉa hè bình luận chính trị cũng biết rằng, cơ chế của ta là đảng chi phối toàn diện. Các viên chức chính trị bổ nhiệm hay chính trị gia đều được lựa chọn và quyết định bởi Ban chấp hành trung ương, từ bốn ông nguyên thủ cho tới ông bộ trưởng. Một số hiếm hoi hãn hữu được quyết định bởi đại hội đại biểu và thường rơi vào những vị trí... có cho đẹp đội hình.
***
Ngày nay, không ai biết thành tích ở địa phương của các bí thư tỉnh ủy được đưa lên là gì.
Một nhận định cực kì võ đoán. Osin không biết (là chắc chắn) nhưng trăm rưởi ông UVTW không thể không có ông nào chưa từng nhìn thấy đường sá cầu cống hay tổ chức xã hội ở địa phương của ông bí thư tỉnh ủy kia, nó xập xệ hay ngăn nắp, phát triển hay giật lùi. Cũng như, chưa từng ai nghe ông bí thư ấy phát biểu bao giờ để nhận định ông ấy minh tuệ hay u tối, hay mới...
Ông Nguyễn Thế Thảo không thể về được Hà nội nếu không có cái quy hoạch xây dựng thị xã Bắc Ninh đẹp đến thế chào hàng.
***
 - Cũng có những cán bộ được quy hoạch để làm chính trị khi về địa phương, bị đặt trước thách thức phải tự "tìm chỗ trống có cơ cấu"...
- Không thể coi luân chuyển là "thử thách" khi đó chỉ là quy trình một cán bộ được Ban bí thư xếp sẵn ghế rồi "ẵm" về địa phương.
Tự tìm chỗ trống cơ cấu không được, xếp sẵn ghế “ẵm” về cũng không xong, tóm lại, có giải pháp thứ ba nào nữa?
Nhìn ở góc độ Beo, cả hai hình thức Osin bài bác trên, đều có khía cạnh tích cực của nó.
Nó là hai điều kiện khác nhau cho chung một cuộc sát hạch. Với nền chính trị vô tiền khoáng hậu như của ta, người nào sống sót qua cuộc sát hạch nghiệt ngã ấy, quá xứng để làm chính trị gia, chí ít bộc lộ được phẩm chất lì đòn.
Bổ túc kiến thức thực tiễn cho cán bộ nguồn, trên lý thuyết, không thể phủ nhận, chủ trương đưa về địa phương là đúng đắn.
Những hạt giống rất tốt so với mặt bằng chung như con  các ông  Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Bá Thanh, Nguyễn Văn Chi, Lê Ngọc Hoàn... Sống trong môi trường đậm đặc không khí chính trị từ bé, tiếp thu học vấn từ môi trường giáo dục tốt nhất thế giới, cơ hội nào để họ tiệm cận đời sống nhân dân, va chạm vào hiện tình nóng bỏng của đất nước, tốt hơn là về địa phương. 
Chưa nói đấy là cơ hội duy nhất.
***
Không có môi trường chính trị để những người trở thành lãnh đạo thực sự cao hơn các đồng chí của họ "một cái đầu", các nhà lãnh đạo đã chọn những kẻ kém mình "một cái đầu" cho dễ bảo.
Hãy phân tích cụ thể cho Beo, Vũ Đức Đam, Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng, Nguyễn Văn Bình kém ai một cái đầu và dễ bảo ra sao?
Vận theo thực tế hiện nay, phải viết ngược lại mới đúng: các viên chức chính trị bổ nhiệm đã chọn một lãnh đạo kém mình một cái đầu cho dễ bảo.
***
Áp mớ lý thuyết tây học lủng củng vào để rồi phán luận thời sự không đâu vào đâu, ngồi google đong đếm tuổi tác để bói ứng chuyện nhân sự tương lai...

Osin hết cmn vốn liếng rồi. 

còn một kì Beo phán.