Thứ Sáu, 22 tháng 1, 2010

có nhà dân chủ thật hay không?

Phần này viết ngay tại tòa chống buồn ngủ


Lần đầu tiên Beo vào căn phòng này là xem vụ xử bắt cóc con trai kịch sĩ Kim Cương, đọng lại cho đến tận giờ là sắc đẹp mê hồn của Thẩm Thúy Hằng. Công việc cũng có tò mò cũng có, Beo trở lại đây nhiều lần sau đó, lần nào tim cũng thình thịch đập khi qua cửa kiểm soát an ninh và mất  cảm giác đói, như lần đầu tiên. Xây từ thời Pháp, căn phòng xử lý âm thanh tuyệt vời, giọng thật của thẩm phán vang rõ đến tận cuối phòng. Nay khi cần thiết, người ta gắn  tăng âm để truyền ra phòng ngoài và khởi động thêm thiết bị phá sóng đề phòng khủng bố dùng điện thoại di động kích nổ nên, nếu nói gần micro quá sẽ khó nghe.


Mưa rả rích từ đêm, khung cửa rộng viền những cây thông ngoài sân lại như một bức tranh gam màu lạnh đầy thoáng đãng. Từ sau lưng Beo tưởng tượng họ như những chú học trò, Định ngoan hiền Trung bướng bỉnh Long ba hoa Thức láu cá. Căn phòng khiến họ nhỏ và có lẽ ai bước vào đây cũng thấy mình nhỏ, trước sức mạnh của  quyền uy.


***


Dư luận ảo  hôm nay diễn ra chính xác như những gì  Beo nói với 2 luật sư một Mỹ một Cộng tại tòa từ sáng qua. Bản án diễn ra chính xác như những gì Beo viết từ cách đây nửa năm trên blog này. Một khi bạn có điều kiện tiếp cận gần nhất với sự thật thì việc dự đoán những điều trên chẳng mấy khó khăn mà sự thật, đặc biệt là sự thật về các nhà đấu tranh dân chủ, thì cay đắng lắm với đám đông ảo đang hy vọng ai đó, không phải  họ, làm cho chính họ những điều kỳ mong.


Dùng từ phản cung là sai cho Trần Huỳnh Duy Thức. Các bản cung cho thấy, Thức chỉ muốn phế bỏ nhân sự Đảng và chính phủ đương nhiệm bằng nhóm Chấn của mình trong đó, Thức khiêm tốn nhận  ghế bộ trưởng và thành phần chính phủ phải có… tuổi ứng với  sao mạng kim mộc thủy hoả thổ. Các biện pháp thực hiện của Thức là dùng báo chí tạo dư luận gây mất đoàn kết nội bộ cấp chóp bu( một bạn nhà báo hình đã phải trả giá oan vì Thức); tạo dựng vị thế bằng con đường chính thống như ứng cử đại biểu quốc hội ( Lê Thăng Long xếp phiếu thứ 3/5 kỳ bầu cử vừa rồi); Tìm sự ủng hộ từ bên ngoài bằng cách trá hình đấu tranh đòi đa đảng( thông qua  web, blog…). Beo nói trá hình  bởi như ngay tại tòa Thức vài lần khẳng định, Thức không hề muốn xoá bỏ điều 4 hiến pháp.Ủa, vậy đâu phải anh ta đấu tranh đòi dân chủ, đòi đa đảng, bác luật sư Mỹ đã bật ra như thế khi nghe lời chối tội của Thức. Chính xác thì Thức hoạt động lật đổ, mà điều này  dù chỉ  dừng ở mức âm mưu thôi, cũng đã rũ tù.


Lật đổ một chế độ để thay thế bằng một chế độ mới với hệ tư tưởng khác, đừng  nghĩ cái án 16 năm của Thức là trả giá cho điều đó vì nghĩ thế là quá xa xỉ. Đọc những gì Thức viết, nhìn những Thu Thu, Thu, Nho… và chính Thức  hôm qua tại tòa, Beo hình dung  một ngày rất gần, họ thay ông Mạnh ông Dũng ông Triết…lãnh đạo đất nước này, thật không dám tưởng tượng tiếp.


Sống lâu, thi thoảng bạn gặp những người lạ hẳn so với bình thường và hay bị số đông bình thường gọi là mát, ẩm IC, man man, ấm đầu, hâm, hấp, khùng... Trương Đình Anh, ông chủ FPT từng tuyên bố đặt lịch trình phấn đấu  sẽ làm thủ tướng. Bây giờ ông có  ngũ tử và tất cả ông đặt cùng một tên gọi giống ông. Ông không từ bỏ ước muốn một ngày nào đó, đất nước này sẽ có một thủ tướng mang tên Trương Đình Anh.


Beo  nghĩ khác đám đông.  Beo xếp Lê Thăng Long vào loại lạ như trên. Long giống người mắc bệnh vĩ cuồng, hành động của anh ta nên được cứu xét trên tinh thần ấy mới nhân đạo. Đây là nhân vật duy nhất Beo thấy bản án là quá nặng.


Suy cho cùng thì nhân vật thật sự có tư tưởng đòi đa đảng, chống đối chế độ chính là Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung. Những điều ấy chiếu vào luật hiện hành là không được phép nên  họ nhận ngay là phạm luật. Từ họ, Beo lan man nghĩ sang chuyện khác.