Thứ Ba, 1 tháng 12, 2015

QUAN HỒI VÔ PHÈNG…

1. Đất nước này muốn thay đổi một cách triệt để  và thay đổi với tốc độ nhanh, phải có người như ông, ở vị trí nguyên thủ.
Ko chỉ phạm vi nhỏ những tòa sọan báo, mà cả xã hội đã bị các phóng viên thể thao - đám võ biền - dắt mũi. Dư luận nhận  biết ra chân tướng ông thật sự, thì quá muộn. Cho dù, chân tướng thật ấy mới chỉ bộc lộ một phần cực nhỏ trí tuệ, ý chí và khí phách của ông. (Cứ nghĩ đến cái cùm chân khi dẫn giải ông ra tòa, mình lại khinh bỉ những người thực thi công lý tầm cao nhất, một cách khinh bỉ nhất mà tâm não con người có thể).
2. Đám đang tự nhận mình đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, sự thực chỉ là đám ruồi bu. Không  bất cứ chuyển động xã hội nào bắt đầu từ việc, một nhóm thất nghiệp xúm vào mấy đống phân rồi hoan hỉ mang đi phát tán. Chung quy, chỉ làm ô nhiễm thêm khỏang không gian vốn đã và đang đầy ô nhiễm. Thượng đình, nó ngồi phòng máy lọc ion, với ko tới, cách mạng cái  gì khi "họat động" bên ngòai vỉa hè, bên lề xã hội.
Một đám khác, bằng cấp học  vị đeo như huân chương nhưng, hằn học che mờ lý trí. Vị  thì nhầm lẫn số lượng like, comment thế giới ảo với đời thực, vị thì ngược lại cay cú vì biết mình cô đơn ở cả hai thế giới. Mình cóp ra đây (không nguyên văn) tâm sự của thuyền trưởng một tàu cảnh sát biển: “bạn chị ,em cũng hơi buồn xíu, tất nhiên xhội bây giờ nó là vậy, nhưng e thấy bạn chị kg dang rộng vòng tay với tổ quốc (dẫu biết rằng có nhiều bất cập chị ah, e nghĩ bạn chị chắc chắn csống trên mức tbình... ở đâu ra chắc chị hiểu) ..em tuy nhỏ nhưng tâm tư lắm chị ah, nói tới nhồi sọ e khó chịu lắm, thời đại công nghệ tt mà”.
Quý vị này mà trèo được lên đầu chúng dân thì  tệ hại bằng mười hiện hữu vì xảo ngôn và trí trá có phần  vượt trội. 
Không liên quan, mình cực ghét những kẻ  làm chính trị bằng cách  lu loa tìm kiếm sự ủng hộ của số-đông-ảo. Chỉ kẻ yếu mới cần số đông.
3. Không thể chờ đợi người trong tù. Quên tức khắc đám lê lết vỉa hè. Đừng trông mong vào xảo trá.
Một việc cần làm ngay và luôn và mạnh: vận động dân chúng hãy để tâm vào cuộc bầu chọn những đại biểu của mình sắp tới đây trong quốc hội. Con đường thay đổi này là an tòan nhất khi đem so với sự bất ổn mang tính tòan cầu hiện nay.
Một giải pháp mang tính tình thế nhưng hữu hiệu và khả thi hơn cả, chưa có cột cờ dùng tạm bó đũa.
Ví dụ đơn giản thế này.
Cơ chế độc đảng cũng có những ưu thế riêng, nhất là góc độ phù hợp với dân trí từ nông dân ra thẳng thị thành không qua “trui rèn” nơi cửa ô. Để hạn chế sự lũng đọan xã hội và đặc biệt, hạn chế sự khống chế về tư tưởng đối lập (*) của cơ chế độc đảng, phương cách duy nhất hiện nay là tăng cường những người ngòai đảng vào quốc hội. 
Đừng tị hiềm doanh nhân. Họ mới đích thị đang kiếm cơm cho người nghèo và, đang làm cho quốc gia này bằng vai phải lứa với (chí ít) hàng xóm.
Cân nhắc thật cẩn thận các đại biểu trung ương gửi về địa phương, lấy phiếu chỉ nhằm hòan tất thủ tục bổ nhiệm đã được-xếp-ghế-sẵn.
Tỉnh táo nhận chân những vị mị dân. Không khó, chỉ cần thấy  chống Trung quốc kịch liệt trên bàn nghị trường  thì  yên tâm suy ra, vị ấy đang làm ăn cả hai tay dưới bàn với Tàu đấy.
Đừng tin những vị thích lên báo chỉ trích chính phủ. Nghe sướng tai nhưng  ngẫm  không cần kĩ cũng thấy, họ là những kẻ vô trách nhiệm. Họ duyệt chi rồi sau đó thóa mạ người khác tiêu hoang phí. Họ  bấm nút thông qua luật rồi ngồi xổm lên luật, nhan nhản.
Gút entry hết sức nghiêm ngắn này bằng kết luận, cái quần què, thị Beo có khả năng đánh giá người cực tốt tuy luôn ngược chiều đám đông và, hay phun châu nhả ngọc giữa tâm bão chỉ trích. Lục blog Beo từ vài năm trước, mà hậu kiểm đương thời, nếu thík.
(*) Chú giải dành riêng cho não ngắn: chửi chính phủ hiện hành không được xếp vào hàng có "tư tưởng đối lập". Phải có tư tưởng đã, mới đối lập được.