Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2010

Nhà giáo dục trong Bô hay là chuyện thuộc về bản chất

Ông Phạm Toàn: Chúng tôi là anh em văn nghệ sĩ, trí thức thì cái cơn nóng gáy lên thấy là cần phải chống lại cái bauxite thì cứ làm cái đã, còn luật liếc thì tính sau. Nó giống như mình mua được cái ô tô về thì cứ đi cái đã, sau đó thì nghiên cứu luật.


Từ chuyện hai cái thư từ biệt Bô chính xác là của nhà ráo rục duy nhất  viết. Trước khi lá thư đầu bung bét chuyện nội bộ giữa hai nhà đồng sáng lập Phạm Toàn và Huệ Chi, nhà ráo rục CC cho các ủng hộ viên Bô nhiệt tình nhất, nhất loạt đã can gián. Thằng em khiêm tốn Hoàng Hưng( tất cả những chữ in nghiêng từ đây là từ ngữ của chính các nhân vật được đề cập, not Beo) viết thế này đề nghị anh ngồi”thiền” một lúc, để nghĩ coi chuyện hiểu lầm giữa anh và HC là chuyện riêng, mà cũng không to tát gì lắm, nhưng nếu vì thế  mà hại đến cái mạng BVN thì nguy lắm.  Mạng này bây giờ là “ tài sản quốc gia”…Trong bức thư này Hoàng Hưng đề nghị  Phạm Toàn chấp nhận làm bù nhìn một thời gian ngắn nữa, chờ cho Bô ra báo công khai để nếu chết thì chết oanh liệt chứ không chết dấm chết dúi…nhưng Phạm Toàn reply cho rằng đề nghị của Hoàng Hưng chỉ củng cố thêm cách làm việc chuyên quyền của cậu ta.


Cựu tổng biên tập báo Công nhân giải phóng Tống Văn Công thì viết thế này Anh PT đã quyết như vậy thì đành phải chịu. Nhưng chúng ta nên xử lý thế nào cho tốt nhất, tức là không lộ ra chút gì về sự rạn nứt nội bộ.


Còn bác Bùi Minh Quốc ở Đà Lạt mượn hình tượng thể dục thể thao Dù đây là phút 89, rất mong các anh không để xảy ra cú tự sút vào lưới nhà…


(Những chuyện lằng nhằng rất già cỗi này gõ máy mỏi tay quá. Bạn nào thích đọc thêm tớ FW cho).


Bức thư từ biệt Bô lịch sự  ra đời cùng với sự nhờ vả chú Nguyễn Công  Huân (quản trị bên Xcàphê), Nguyễn Ngọc Giao... chữa cháy bức đầu tiên bằng cách đổ riệt tác giả là hackers.Số tiền trong ảnh là 49.985.67 USD


Đến chuyện BVN. Beo nhìn ở hai góc độ: phản biện và phản đối và gói gọn trong vấn đề Bauxite.


Nếu là phản biện thì BVN hoàn toàn không cần bầy đàn đến thế. Phản biện song hành cùng học thuật. Tiếng nói của một nhà khoa học sức nặng giá trị bằng nghìn nghìn người. Vấn đề của BVN là không có được một nhà khoa học đủ uy tín để định danh phản biện cho vấn đề bauxite. Quá đông văn nghệ sĩ (già), với quan niệm nói ra miệng lái xe trước khi học luật giao thông ở thế kỷ 21, chỉ khiến BVN giống như giới SB trẻ trong trào lưu cởi quần áo tạo scandal để nổi tiếng hiện nay, hơn là ý thức của các bậc trí giả.


Không đạt tầm phản biện, thôi thì hạ mức phản đối. Tiên quyết phân biệt phản biện với phản đối (ở riêng Việt ta) là…tiền. Phản biện có thể nhận tiền của bất cứ tổ chức cá nhân nào, ít thì mua sách mua báo Tây nhiều thì tổ chức nghiên cứu khoa học. Phản đối thì không, tuyệt nhiên không bởi biểu thị một thái độ mà cần đến tiền thì hẳn nhiên chỉ dừng ở cấp  đâm thuê chém mướn. Mà nguồn tiền ở đây lại từ một bác overseas đang chủ trương hẳn một viện nghiên cứu đa đảng cho Việt ta thì, thôi rồi Lượm hỡi Lượm ơi!


Lời kết1. Beo chưa biết trong chuyện này hackers là Tàu hay Ta, nhưng việc ông tiến sĩ luật bắng nhắng lu loa  ông Nghìn Cân lệnh phá BVN khiến Beo thấy vui vui vì sự ngây thơ chính trị. Chơi với anh giai Tàu có cách nào hay hơn bằng chính bài bản miệng nam mô bụng một bồ  dao găm của anh í. Muốn hack BVN thì không ai dại gì để nó  dai dẳng lớn cả năm mới dập liễu vùi hoa. Trình chú Tử Quảng vào đến hậu cung Nam hàn rầm rĩ thế giới thì chuyện hack BVN, chú ấy xử trong 15 phút. Dở nhất trong chuyện này là công an mời  nhà ráo rục và ráo xư lên làm việc  thế nào lại cùng lúc với chuyện hack đồng loạt 2,3  trang web.


2. Qua những gì Beo biết, Beo cảm nhận bác Phùng Liên Đoàn là người thực sự nhiệt tâm với dân với nước. Beo không đọc được Marx nguyên bản, nhưng những gì Marx dịch ở Việt ta đều nói để tới được chủ nghĩa cộng sản, tức là chế độ độc đảng thì phải trải qua đa đảng đã. Bác Minh râu hồi thế kỷ trước cũng làm thế nhưng sau này lại theo  Nin  hói và Lông đa thê, xoá mất 2 đảng Xã hội và Dân chủ. Mong mỏi điều chỉnh chế độ vận động theo đúng quy luật là điều có thật và nhu cầu ngày một lớn. Thế nên, giá mà  Viện nghiên cứu đa đảng cho Việt ta của bác với nhiều người giàu có như thế, bỏ tiền ra làm hẳn một cái luận cứu khoa học về bài bản  tiến hành đa nguyên đa đảng thì hay biết mấy. Xóa bỏ đi điều mặc định (pha mặc cảm) với giới cầm quyền trong nước bởi đừng quên, một nửa số phó thủ tướng hiện nay được đào tạo từ  những nơi sinh ra  dân chủ đa nguyên cho thế giới này, để hợp tác với những nguồn chính thống trong nước cùng nghiên cứu đường đi nước bước ra sao, kinh tế trước thể chế  sau hay ngược lại hay song hành...


Tất cả các tổ chức, cá nhân đang mang danh đấu tranh cho dân chủ hay đa nguyên đa đảng với phương châm lật đổ đảng cộng sản, thì chỉ dẫn đến một tục bản của chế độ hiện hành nếu họ thắng. Và ai cũng biết, chữ nếu ấy không có cửa trở thành hiện thực. Cho nên, đồng tiền bác Đoàn quăng ra lúc này là trái tim lầm chỗ để trên đầu,  rồi dắt nhau nhẩy xuống giếng cả thôi.