Thứ Tư, 19 tháng 5, 2010

copy từ dzunglam

Lại bực mình


Cơ khổ, trót đưa lên blog và sau đó được bác Gốc Sậy úp lại và cũng trót đưa tin cho thằng em ở báo Thanh Niên về  mấy hạt thóc tìm thấy trong hố khai quật Thành Dền tự dưng dở chứng nảy mầm do bảo quản trong môi trường ẩm (cứ như mọi khi đem phơi khô ráo tiệt từ đá, đến gốm, đến xương...thì chả làm sao sất) và cứ tưởng bài trên báo Thanh Niên hôm nay đã làm rõ những ý kiến của mình. Nào ngờ suốt từ sáng đến giờ làm việc không yên, tí một lại reng reng... đòi phỏng vấn qua điện thoại hay xin gặp ở Hà Nội.


Sợ thật cho báo với chí nhà mình, PV bây giờ chỉ muốn ngồi trong phòng lạnh, moi tin giật gân, viết bài kiếm nhuận bút. Cuối cùng chỉ có báo Khoa học và Đời Sống và em Kiều Trinh ở TTXVN là chịu sang tận nơi khai quật xem hiện trường, xem hiện vật, quan sát các nhà khảo cổ làm việc, số còn lại khi nghe mình bảo mình không trả lời qua điện thoại và không ở Hà Nội thì các em đều rút lui. Tuy vậy giở trang Vnexpress ra vẫn thấy có bài của PV ngồi tại Hà Nội xào xáo từ bài của báo Thanh Niên, ảnh chụp thì chắc xin của PV báo Thanh Niên và lấy từ Blog của mình (may mà còn ghi người chụp). 


Mà sao Thành Dền quá nhiều cái hay và thú vị, PV chả ai thèm hỏi, chỉ chăm chăm đến thóc nảy mầm, tự nhiên thấy "giá mà chúng đừng nẩy mầm" thì có lẽ tốt hơn. Một lần nữa chán cho báo chí nước nhà quá.


Nghe ý kiến trả lời của một số nhà khoa học có tên tuổi thì còn chán hơn, ở đâu ra cái thái độ của người làm khoa học khi chưa nghiên cứu, chưa tìm hiểu thông tin đến nơi đến chốn đã trả lời TIN hay KHÔNG TIN! Phải HOÀI NGHI và KHÔNG ĐƯỢC KHẲNG ĐỊNH hay PHỦ ĐỊNH NGAY những THÔNG TIN MỚI!


Mình sẽ cố gắng đưa thông tin thật khách quan (nhưng không báo chí gì nữa), lấy tài liệu và khai quật thật cẩn thận, và mọi kết luận cuối cùng đang còn ở phía trước, sẽ còn nhiều chông gai đây, chắc Thầy và Ba sẽ phù hộ cho mình nghiên cứu vấn đề này đến nơi đến chốn!


Có người còn khuyên mình "Đừng làm vì DANH em ạ"! Nghe rất chân tình và quan tâm, nhưng mình cảm thấy LỘN MỬA vì kiểu nói như thế! Không thể hiểu được sao họ lại "suy bụng ta ra bụng người" thế cơ chứ!


MONG MỌI NGƯỜI ĐỂ YÊN CHO MÌNH VÀ CẢ NHỮNG HẠT THÓC CỦA MÌNH!


Dù sao, vẫn phải đãi đất tìm thóc, gạo và tàn tích thức ăn trong các hố rác bếp ở hố 3. Do các cánh đồng lúa xung quanh khu khai quật đã bắt đầu chín, nên phải đem đất về nhà đãi bằng nước giếng khoan cho nó chắc, để hạt mới không lẫn vào hạt cổ. Nói chung nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy sự khác biệt giữa những hạt mới và hạt cũ, hạt cổ.


Một hạt gạo cháy thành than, cũng có một số hạt thóc, nhưng toàn thóc lép, cả ngày hôm qua được 2 hạt thóc mẩy, cuối giờ chiều mình cũng tìm được 1 hạt thóc mẩy, đưa ngay cho Tiến ử ẩm, xem có nảy mầm nữa không.


Thức ăn của người Thành Dền xưa xem ra chủ yếu là cơm và cá! chả thấy xương động vật lớn mấy, hôm nọ bác Thủy sang đã xác định có răng lợn sữa, còn Mai Hương thì xác định có đỗ tương.


Chả nhẽ bà con đã làm tương! Đậu phụ thì chưa rõ, chỉ biết đậu phụ Mê Linh hiện nay cực ngon! Ngày nào chị chủ cũng cho ăn, chỉ sợ mấy anh giai khảo cổ bị ảnh hưởng!